admin@phapluatdansu.edu.vn

CÓ BẰNG CHỨNG BẰNG BĂNG GHI ÂM, NHƯNG VẪN KHÔNG THẮNG KIỆN

Không ưa nhau, một lần bà này chửi bà kia thậm tệ, bị bà kia ghi âm, kiện đòi xin lỗi. Cả hai cấp tòa đều bác yêu cầu vì không xác định được người trong băng ghi âm… chửi ai!

Đầu tháng 6-2007, bà M. ngụ quận 6 (TP.HCM) đã nộp đơn khởi kiện lên TAND quận này yêu cầu bà X. nhà kế bên phải xin lỗi trước tổ dân phố nơi hai bên sinh sống vì đã chửi mắng, xúc phạm đến danh dự bà và “đe dọa đến tính mạng của gia đình”. Kèm đơn khởi kiện, bà M. nộp cho tòa một cuộn băng ghi âm ghi lại những lời chửi rủa của bà X.

Ghi âm làm bằng

Tại tòa, bà M. trình bày, trước đây bà X. xây nhà lấn chiếm khe đất giữa hai nhà, khi xây lại tự ý bẻ cong mái tôn nhà bà làm mỗi khi trời mưa là nước tuôn xối xả xuống nhà bà. Bà đã từng khởi kiện việc làm này của bà X. nhưng qua hai lần các tòa xét xử, bà vẫn chưa bằng lòng nên giữa hai nhà sau đó thường xuyên xảy ra cự cãi, nhất là những khi trời đổ mưa.

Trước mối bất hòa âm ỉ giữa hai nhà, chính quyền địa phương cũng vào cuộc nhưng không giải quyết thỏa đáng được. Đến 16 giờ ngày 17-1-2007, bà X. và con gái bà X. tiếp tục dùng lời lẽ chửi mắng, thóa mạ bà nên bà dùng băng ghi âm lại.

Phía bị đơn, bà X. thì thừa nhận có những xích mích giữa hai gia đình như lời bà M. nói. Bà X. kể rằng chiều ngày 17-1-2007, đống xà bần đổ giữa hai nhà bị trẻ trong xóm chơi làm tung tóe, người nhà bà dùng chổi quét nên gây ra bụi thì bị bà M. chửi té tát. Bà đi làm về lúc 16 giờ nghe vậy tức giận nên có chửi lại bà M. nhưng lời lẽ thì “cũng nhẹ nhàng thôi chứ không có gì quá đáng”.

Không rõ là chửi ai

Giải quyết vụ kiện, TAND quận 6 đã xác minh thông qua tổ trưởng dân phố và bà con lối xóm thì được biết hai nhà này có xích mích từ lâu, thường xuyên lời qua tiếng lại gây mất trật tự địa phương.

Sau đó, tòa tổ chức hòa giải. Nghe cuộn băng ghi âm, bà X. bảo những lời chửi mắng trong băng đúng là của mình nhưng bà không chửi bà M. mà chửi… các cô con gái của bà (?). Tuy nhiên, do muốn sống yên ổn, bà chấp nhận xin lỗi bà M. trước tòa. Trong khi đó, bà M. không chịu, vẫn khăng khăng đòi bà X. phải xin lỗi trước tổ dân phố.

Tháng 12-2007, tòa đưa vụ kiện ra xử. Tòa nhận định lời lẽ chửi bới của bà X. trong băng là vô văn hóa, chẳng hạn có câu “dắt trai về nhà”… nhưng lại không thể hiện đích danh người bị chửi là ai. Đồng thời, trong Bộ luật Dân sự không có quy định việc buộc người có lời lẽ xúc phạm nhân phẩm người khác phải công khai xin lỗi trước nhân dân địa phương nên tòa đã bác yêu cầu của bà M.

Tuy nhiên, tòa ghi nhận sự xin lỗi của bà X. tại tòa và sự cam kết rằng từ nay gia đình bà sẽ không dùng những lời lẽ vô văn hóa xúc phạm bà M. nữa. Bên cạnh đó, tòa cũng lưu ý chung rằng đời sống tinh thần rất quan trọng trong xã hội văn minh, không thể để những hành vi thiếu văn hóa xảy ra nghiễm nhiên như vậy. Cần có sự can thiệp của chính quyền địa phương nơi xảy ra sự việc một cách hiệu quả để chấm dứt việc cãi nhau lớn tiếng, ồn ào. Nếu không được, phải xử lý nặng bằng cách phạt hành chính hoặc nghiêm trọng hơn thì có thể khởi tố các đương sự về tội gây rối trật tự công cộng…

Không đồng tình, bà M. đã làm đơn kháng cáo, tiếp tục yêu cầu tòa phúc thẩm buộc bà X. phải xin lỗi mình trước tổ dân phố. Vừa qua, TAND TP.HCM xử phúc thẩm cũng nhận định như tòa sơ thẩm và tuyên y án. Cuối cùng, hai bên đương sự ra về trong sự hậm hực và lại… cãi cọ nhau ngay giữa sân tòa!

———————————————————————————————————

Có cách giải quyết hợp tình hơn

Trong vụ này, TAND quận 6 chỉ dừng lại ở việc xác minh rằng giữa hai gia đình có xích mích, thường xuyên cự cãi. Về chứng cứ, tòa nhận định không xác định được bà X. chửi ai trong băng ghi âm… Lên đến TAND TP, mọi việc cũng không được làm rõ hơn.

Theo một thẩm phán TAND TP.HCM, sự thật có thể sẽ rõ nếu các cấp tòa triệu tập lối xóm của hai bên chứng kiến vụ cãi nhau chiều ngày 17-1-2007 đến tham gia phiên xử với tư cách nhân chứng để xác định có đúng bà X. chửi bà M. như băng ghi âm không. Nếu đúng thì các tòa sẽ có căn cứ để buộc bà X. xin lỗi. Mặt khác, vị thẩm phán này còn cho rằng chỉ cần có mặt nhân chứng, chắc chắn việc bà X. xin lỗi bà M. trước tòa có thể làm nguôi ngoai đi yêu cầu đòi xin lỗi trước tổ dân phố, từ đó làm cho mối quan hệ giữa hai bên bớt căng thẳng hơn.

SOURCE: http://www.phapluattp.vn/news/toa-an/view.aspx?news_id=212056

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: