admin@phapluatdansu.edu.vn

GIÁ GIỮ XE "ĐIÊN ĐẢO" VÌ QUI ĐỊNH QUAN LIÊU

THIÊN CHƯƠNG

Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM, Nguyễn Quang Chúc thừa nhận: “Chỉ thị cấm giữ xe vỉa hè 5 tháng trước của thành phố đã khiến người dân đến khu trung tâm không có chỗ gửi xe máy, nên phát sinh hiện tượng giá giữ xe bị tăng cao không kiểm soát được”.
Đọc thêm
> ‘Điên đảo’ giá trông giữ xe/ ‘Đòi’ vỉa hè, thiếu trầm trọng bãi giữ xe

Làm việc với Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố sáng nay, ông Chúc cho biết, bất cập của chỉ thị này xuất phát ở chỗ thành phố cấm giữ xe trên vỉa hè nhưng lại chưa có bãi thay thế. Trong khi khu vực trung tâm thiếu mặt bằng, hầu hết bãi trông xe bố trí ngay trên lề đường.

Chỉ thị của thành phố cũng chưa tính đến việc quận 1 là trung tâm thương mại, chứng khoán, ngân hàng, vui chơi. Lượng khách qua lại, làm việc khá đông. Chính vì vậy đã tạo ra áp lực thiếu nơi gửi giữ xe, giá trông gửi cũng leo thang trung bình từ 3.000 đến 10.000 đồng một chiếc.

“Có cầu mới có cung, dù biết rằng ngoài kia giá giữ xe đang tăng cao vô tội vạ là sai quy định nhưng quận không thể cấm tuyệt đối. Bởi nếu không có các bãi giữ xe trong nhà này thì khách không biết phải để phương tiện ở đâu”, ông Chúc nói.

Ngày 15/10/2007, UBND TP HCM chỉ đạo quận huyện lấy lại các vỉa hè bị lấn chiếm để trả cho người đi bộ, như một biện pháp kéo giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

Quyết định được đưa ra sau 3 tháng thực hiện Nghị quyết số 32 của Chính phủ về các biện pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông.

Theo chỉ thị lãnh đạo TP HCM, quận 1 – trung tâm Sào Gòn – đã rút giấp phép 492 điểm giữ xe trên địa bàn.

Từ đó đến nay, khu trung tâm thiếu chỗ gửi xe 2 bánh đã thành nỗi ám ảnh cho những ai đến vui chơi hoặc công tác. Giá trông giữ xe cũng tăng gấp đôi, năm lần quy định của Sở Tài chính.

Ông Thái Đức Độ, Chánh thanh tra xây dựng quận 1, người trực tiếp xử phạt những trường hợp chiếm vỉa hè làm bãi xe cũng khẳng định, tìm chỗ để xe hai bánh khu vực trung tâm thành phố đang là vấn đề hết sức nan giải. Ông Độ cho biết, chưa tính đến khách vãng lai, chỉ tính lượng nhân viên đang làm việc tại các văn phòng thôi cũng đã thiếu trầm trọng nơi gửi xe.

Ông Độ dẫn chứng, chỉ riêng tòa nhà số 37 trên đường Tôn Đức Thắng thôi, đã có trên 3.000 nhân viên. Ai cũng có nhu cầu gửi xe, trong khi bãi chứa của tòa nhà này chỉ đáp ứng được vài trăm chiếc. Số nhân viên còn lại không biết phải mang xe gửi đâu. Theo ông Độ, tại quận 1, hầu hết các cao ốc đều không xây hầm gửi xe hoặc tầng chứa quá nhỏ, không đủ đáp ứng nhu cầu của khách.

Đại diện các phường của quận 1 cũng khẳng định, việc quản lý giá giữ xe đang rất khó khăn, thậm chí bị thả nổi. “Ngay cả tôi khi đi ăn cưới tại một nhà hàng ở trung tâm cũng thở phào khi tìm được điểm gửi xe dù giá ở đây cao ngất ngưởng”, lãnh đạo UBND phường Nguyễn Thái Bình nói.

Trước những bức xúc của người dân về tình trạng thiếu chỗ gửi xe, giá tăng cao bất hợp lý, UBND quận 1 đã khảo sát thực tế và đành chọn giải pháp xin phép thành phố cho tái lập các điểm giữ xe hai bánh vỉa hè trên một số tuyến đường có chiều rộng trên 3,5 mét. 6 đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Lê Duẩn, Đồng Khởi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur vẫn giữ lề đường cho người đi bộ.

Đề xuất với UBND thành phố, lãnh đạo quận 1 cũng mong muốn bật đèn xanh để các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh được kẻ một vạch sơn trong phạm vi vừa một hàng xe hai bánh để có thể giữ phương tiện cho khách. Các khu vực không có nhà dân sẽ giao vỉa hè cho Công ty Công trình công cộng quận 1 sắp xếp thành bãi xe, trông giữ thu tiền theo quy định.

Chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Phương Thảo cho rằng lãnh đạo quận 1 nên có đề xuất cụ thể các tuyến đường được tái lập bãi giữ xe hai bánh trước khi trình UBND thành phố duyệt.

SOURCE: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2008/03/3BA007D3/

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: