admin@phapluatdansu.edu.vn

CÁC HÌNH THỨC BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ: THỰC TRẠNG , HẬU QUẢ VÀ CHI PHÍ

HOÀI THU – Lược dịch từ tài liệu của Liên hợp quốc

Theo nghiên cứu sâu của Văn phòng Tổng Thư ký Liên hợp quốc thì hiện nay bạo lực đối với phụ nữ là nghiêm trọng và phổ biến trên khắp thế giới. Các nghiên cứu về bạo lực đối với phụ nữ được tiến hành ở ít nhất 71 nước cho thấy một tỉ lệ đáng kể phụ nữ bị bạo lực về thân thể, tình dục hoặc tâm lý.

Hình thức bạo lực về thân thể phổ biến nhất mà phụ nữ trên toàn cầu gặp phải là bị người bạn tình đánh đập. Trung bình ít nhất cứ 3 phụ nữ thì có 1 người là đối tượng của hành vi bạo lực của người bạn tình trong suốt cuộc đời của họ.

Cùng với hình thức trên là hình thức bạo lực tình dục. Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới tại 11 nước cho thấy tỉ lệ phụ nữ là đối tượng của bạo lực tình dục bởi bạn tình có từ 6% đến 59% ở Nhật Bản, Séc-bi-a, Mông-tê-nê-grô và Ê-ti-ô-pi-a.

Bạo lực về tâm lý hay tình cảm do người bạn tình gây ra cũng là hình thức phổ biến. Tỉ lệ phụ nữ bị bạo lực về tâm lý dao động từ 10% ở Ai cập đến 51% ở Chi Lê. Một nghiên cứu trên phạm vi toàn quốc ở Pháp về bạo lực đối với phụ nữ cho thấy 35% phụ nữ đã trải qua những áp lực về tâm lý do bạn tình gây ra trong vòng 12 tháng.

Giết hại phụ nữ có nhiều đặc điểm khác với việc giết hại nam giới và thường liên quan đến bạo lực tình dục. Khoảng 40% đến 70% nạn nhân là phụ nữ bị chồng, bạn trai giết hại ở Ô-xtơ-rây-li-a, Ca-na-đa và Mỹ. Ở Cô-lôm-bia, cứ 6 ngày có một phụ nữ bị bạn tình giết hại. Đã có hàng trăm phụ nữ bị bắt cóc, bị hãm hiếp và bị giết ở tại thành phố Juárez (Mê-hi-cô) và các nơi gần thành phố đó.

Hơn 130 triệu em gái là đối tượng của hình thức bạo lực cắt bỏ bộ phận kích dục. Hiện tượng này thường thấy nhiều ở các nước Châu Phi và một số nước ở Trung Đông. Ngoài ra cũng thấy trong các cộng đồng nhập cư ở Châu Âu, Nam Mỹ và Ô-xtơ-rây-li-a.

Hủy bỏ thai nhi nữ, lựa chọn giới tính trước khi sinh và việc bỏ rơi các bé gái đang phổ biến ở Nam và Đông Á, Nam Châu Phi và Trung Đông.

Việc phụ nữ bị quấy rối tình dục cũng đang xảy ra nhiều. Khoảng 40% đến 50% phụ nữ ở Liên minh Châu Âu cho biết có một số hình thức quấy rối tình dục ở nơi làm việc. Ở Malawi, 50% học sinh nữ được khảo sát cho biết bị quấy rối tình dục ở trường.

Phần lớn trong số hàng trăm nghìn người bị buôn bán hàng năm là phụ nữ và trẻ em và nhiều người bị buôn bán vì mục đích bóc lột tình dục.

Bạo lực đối với phụ nữ ở những vùng chiến sự thường là bạo lực tình dục. Khoảng 250.000 đến 500.000 phụ nữ bị hãm hiếp trong thời gian diệt chủng ở Ru-an-đa năm 1994; khoảng 20.000 đến 50.000 phụ nữ bị hãm hiếp trong cuộc nội chiến ở Bô-xni-a vào những năm đầu của thập kỷ 90.

Nhiều phụ nữ phải đối mặt với các kiểu phân biệt đối xử và đã làm tăng nguy cơ bị bạo lực với họ. Phụ nữ bản xứ ở Ca-na-da có nguy cơ tử vong do bị bạo lực lớn hơn 5 lần so với phụ nữ khác cùng lứa tuổi. Ở Châu Âu, Nam Mỹ và Ô-xtơ-rây-li-a, hơn một nửa phụ nữ bị tàn tật do bị bạo lực về thân thể so với một phần ba phụ nữ không bị tàn tật.?

Phụ nữ là đối tượng của bạo lực và có thể bị tổn thương về thân thể, tâm thần và sức khỏe sinh sản. Tổn thương về thân thể bao gồm bị gẫy xương và các điều kiện về sức khỏe kinh niên. Hậu quả về sức khỏe sinh sản bao gồm các bệnh phụ khoa, bị viêm nhiễm đường sinh dục, có thai ngoài ý muốn và các vấn đề về sinh nở.

Bạo lực gia đình và hiếp dâm chiếm 5% trong số các gánh nặng về bệnh tật đối với phụ nữ ở độ tuổi 15 – 44 tại các nước đang phát triển và 19% ở các nước phát triển. Bạo lực gây cho phụ nữ nguy cơ cao phải gánh chịu hậu quả về sự giảm sút thể lực và sức khỏe sinh sản. Phụ nữ bị lạm dụng cũng cho thấy sức khỏe tinh thần và chức năng xã hội kém hơn.

Bạo lực trước và sau khi mang thai gây nên hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của cả người mẹ và đứa con như có nguy cơ cao về sảy thai, sinh thiếu tháng và trẻ sinh ra nhẹ cân.

Những phụ nữ bị bạo lực có nguy cơ bị nhiễm HIV cao. Nỗi lo sợ về bạo lực cũng cản trở phụ nữ tiếp cận các thông tin về HIV/AIDS cũng như được điều trị và tư vấn.

Tình trạng suy sụp là một trong những hậu quả thường gặp đối với những phụ nữ bị bạo lực về tình dục và thân thể. Phụ nữ là đối tượng bị bạo lực thường lạm dụng rượu, ma túy và có hành vi tình dục không bình thường, muốn tự tử, bị căng thẳng (stress) sau chấn thương hoặc rối loạn hệ thống thần kinh trung ương.

Chứng kiến hành vi bạo lực gia đình thường xuyên có thể dẫn đến bạo lực suốt đời trong mối quan hệ cá nhân.

Bạo lực đối với phụ nữ có thể cản trở phụ nữ tham gia một cách đầy đủ vào phát triển kinh tế và hạn chế các cơ hội việc làm của phụ nữ.

Các em gái là mục tiêu của bạo lực thường ít hoàn thành việc học tập. Một nghiên cứu ở Ni-ca-ra-goa cho thấy trẻ em nữ là nạn nhân của bạo lực rời bỏ trường học trung bình sớm hơn 4 năm so với các em khác.

Chi phí giải quyết bạo lực đối với phụ nữ – cả trực tiếp và gián tiếp là rất lớn. Các chi phí trực tiếp gồm chi phí dịch vụ điều trị và hỗ trợ những phụ nữ, trẻ em bị lạm dụng, đưa kẻ phạm tội ra công lý. Các chi phí gián tiếp gồm chi phí mất việc làm, giảm năng suất lao động, chi phí đối với sự chịu đựng và nỗi đau của con người.

Ở Ca-na-đa, nghiên cứu năm 1995 ước tính chi phí trực tiếp hàng năm để giải quyết bạo lực đối với phụ nữ là 684 triệu đô la Ca-na-đa cho hệ thống tư pháp hình sự, 187 triệu đô la Ca-na-đa cho hoạt động của cảnh sát và 294 triệu đô la Ca-na-đa cho chi phí tư vấn và tập huấn, tổng cộng chi phí hàng năm là hơn một tỉ đô la Ca-na-đa. Một nghiên cứu vào năm 2004 tại Vương quốc Anh ước tính tổng chi phí trực tiếp và gián tiếp bao gồm cả chi phí đối với sự chịu đựng và nỗ đau của con người để giải quyết bạo lực gia đình là 23 tỉ bảng Anh trong một năm hay 440 bảng cho một người.

SOURCE: http://www.ubphunu-ncfaw.gov.vn/?lang=V&func=newsdt&catid=152&newsid=1686&MN=65                                                                                                            

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d