admin@phapluatdansu.edu.vn

SUY NGẪM 1

“Bạo lực giới nói chung và bạo lực giới trong gia đình nói riêng phần lớn là do nam giới gây ra với phụ nữ. Nhưng cần nhận thấy rằng cũng còn có bạo lực của phụ nữ đối với nam giới. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có khoảng 9-10% trường hợp nạn nhân của bạo lực gia đình là nam giới và thủ phạm chính là những bà vợ.

Nhiều công trình nghiên cứu xã hội học trên thế giới cũng cho thấy đôi khi bạo lực giới trong gia đình là gần ngang nhau giữa nam và nữ.

Từ ý trên đây, có thể thấy dường như có sự thiên vị giới trong nghiên cứu bạo lực gia đình. Mà sự thiên vị giới ở đây là chỉ thấy bạo lực giới một chiều. Cần lưu ý rằng phụ nữ không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là thủ phạm của bạo lực gia đình; ngay cả khi họ bị chồng sử dụng bạo lực (vì không ít trường hợp vợ bị chồng đánh do nói nhiều, do cằn nhằn vô lý hoặc ghen tuông vô cớ…).”

Trích từ bài viết mang tên “Nghiên cứu bạo lực gia đình ở Việt nam” của Ts. Hoàng Bá Thịnh – ĐHKHXHNV Hà Nội

CÁC THÔNG TIN VỀ GIỚI CÁC BẠN THAM KHẢO TẠI CHỦ ĐỀ: GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN

CIVILLAWINFOR TỔNG HỢP

16 Responses

 1. Cuộc sống sinh ra con người và mỗi người đều có gen khác nhau và mỗi gen đã tạo ra tính cách khác nhau!giống như 1 con hổ với 1 con sư tử cùng 1 lãnh thổ thì liệu có con nào nhuòng con nào?đương nhiên sẽ xảy ra 1 cuộc . Đương nhiên không thể so sánh 2 con vật khác nhau mà ở đây xét về những yếu tố môi trường giáo dục và sự hoà hợp. Bản chất đàn ông thì hiếu thắng dù ng hiền lành hay cục tính đều mún thể hiện sức mạnh trước phụ nữ là 1 người chồng thì fải být gánh vác cho gđình nếu ng chồng cảm thấy k làm đc hay suy nghĩ k bằng vk…kém phụ nữ lđó thì ng ck sẽ luôn có ý nghĩ tiêu cực… Dẫn đến đàn ông bạo hành phụ nữ. Còn ở chiều ngc lại thì ng phụ nữ thuong mún đc iu thuong mún đàn ông nhuòng nhịn… M là ng qtrọng trong gđình k mún đàn ông đè nén…..tôi chỉ nói sơ sơ nhưng chung nhất bvì tôi đang tập trung vào những cái tâm linh mà con ng chưa có lời giải

 2. Theo toi nghj thj viec bao luc gja djnh phu thuoc vao rat nhjeu yeu to trong cuoc song. O day nhjeu nguoi chj bjet trach phu nu vj ho hay can nhan .hay noi nhieu .hoac khong thich chong cua mjnh dj choi . dj dau do voi nguoi khac joi…… That ra chung ta phaj nhjn nhan su vjec mot cach khach wan hon. Vj co nhjeu ja djnh va nhjeu cap vo chong jo day dang phaj trai wa do la. …khj co chong co con nguoi phu nu vat va hon voi ja djnh…ban phaj dj lam roi nhanh chong thu xep cong vjec nha. Thoi jan rieng gan nhu k co..khong chj vay thoi jan hoa se tan nua la phu nu sjnh de song + voi bon be cv da k chu y den nhang sac lam cac ong chong chan get….moi nguoi chj nhjn thay caj xau duoc bay ra con nhung kho dau vat va som hom aj hjeu? Nhung ong chong khj do o dau? Mot la tu tap ban be.. Bong da… Bja ruou… Cung mot so nguoi thj dang ben bo nhj…. Nguoi dan ba du kho sodu vat va du nhuc nha …….nhung co van co the chui va vuot wa chj vj haj chu ja djnh.
  Nhungdan ong k hjeu phu nu can j. K phaj tien ma la mot ong chong bjet chja se lang nghe.bjet yeu thuong se chja.moi ngay nao ho cung dep nhu kieu vay ma jo day cac ong che ho xau ho ja …roi tim den voi nhung dong nghjep voi nhung em tre hon….. Hoi vay co aj ma chiu duoc khj ho da hj sjnh wa nhjeu cho ja djnh ma nhan laj la nhu vay.! Toi thay phap luat nhu vay van con chu dung ve phja phu nu nhjeu. Hay dat mjnh vao ho mjnh se hjeu. K aj tu dung cai nhau voi chong … Can nhan voi chong…. Chj vj chong ho da k nhu ngay xua

 3. Trong đời sống hôn nhân giữa vợ chồng rất cần sự sẻ chia và thông cảm. Từ bao đời nay, Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng rất nặng nề từ những hủ tục lạc hậu của thời phong kiến “chồng chúa vợ tôi”. Tôi không phủ nhận nạn nhân của bạo lực gia đình tất cả đều là nữ giới mà trong đó có cả nam giới. Vấn đề ở đây không phải thống kê, so sánh ai là nạn nhân, ai là thủ phạm mà bằng cách thức, cách làm ra sao để đẩy lùi nạn bạo lực gia đình hướng đề một xã hội văn minh, tiến bộ hơn.

 4. Xã hội nào cũng tồn tại bất công và sự bình đẳng chẳng qua chỉ là ngọn cờ để nhân loại hướng đến mà thôi, xã hội phát triển cao đến mức nào cũng chỉ là “tiệm cận” đến “sự bình đẳng” chứ không bao giờ đạt đến sự bình đẳng được. Nếu có thể đạt được đến sự bình đẳng thì thử hỏi Nhà nước sinh ra để làm gì?
  Nói như vậy, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta tiếp tục vận động, thay đổi và cải tiến cho một xã hội bình đẳng hơn chứ không bình đẳng tuyệt đối được.
  Văn hóa là một thành tố của pháp luật, và tôi nghĩ rằng văn hóa Á Đông cũng một phần tạo nên nét riêng cho những giá trị về mặt đạo đức, công lý liên quan đến vấn đề bình đẳng giới.
  Chúng ta hãy tiếp tục trãi nghiệm và cảm nhận về nó nhé.
  Trân trọng!

 5. Tại sao lại nói phụ nũ quá làm dụng 2 từ “bình đẳng”???! Phải chăng các anh lúc nào cũng cho là người phụ nữ phải luôn là người của gia đình, vậy còn các anh không phải là người của gia đình?! Hằng ngày các anh có thể đi chơi, ăn nhậu, bạn bè,… trong khi chúng tôi ngôi nhà đợi cơm các anh, mong các anh về sớm, dù không làm gì, chỉ cần thấy mặt các anh và 1 nụ cười hay 1 lời ân cần lúc chúng tôi thấy mệt mỏi vì công việc và vì không thấy bóng anh trong nhà…. CÙng suy ngẫm thử xem nhé! Nếu mình có nói gì hơi quá thì mong các bậc trượng phu lượng thứ nhé!!!

 6. Cái gì cũng có hai mặt. Và suy cho cùng sự bạo lực gia đình đều có từ nhiều nguyên nhân mà người ngoài cuộc không hiểu được! Nhưng không nên lấy lí do đó để ngụy biện cho những hành động của bản thân. Hàng ngày ta vẫn thường đọc báo, xem đài những vụ bạo lực gia đình vẫn xảy ra hằng ngày do nhận thức của con người còn thấp trong một xã hội được gọi là “văn minh, lịch sự”???!!!.

 7. cả hai bên đều có lổi.cải nhau,bạo lực với nhau hơn thua với nhau để được gì.để dược sự tan rã! đau khổ…….đều do cách nhìn thiển cận,sự có chấp của cả hai bên…….một lời khó nói hết ngọn nguồn sâu xa.cần phải có sự đào tạo toàn diện để thay đổi tu duy.dân trí………….

 8. viec bao luc trong gia dinh co rat nhiu phan li do la do nam hoac nugay truoc, cho ne phia con lai kug nghi rang phai dung day de gianh quyen loi cho mih, hoac la do nhung nguoi xung quanh xuoi nen moi gay ra nhung chuyen nhu zay. Cho nen mih can phai binh tinh truoc nhung tinh huong kho khan nay

 9. Gần đây ở Việt Nam có quảng cáo về việc chống bạo lực gia đình trên ti vi, với một vụ oánh nhau giữa hai vợ chồng mà thủ phạm là Nam giới. Hàng xóm chạy tới xem và kết luận của quảng cáo là bàn tay dơ ra “Mình là đàn ông, mình tôn trọng phụ nữ”.
  Theo tôi nghĩ sự tôn trọng phải có từ hai phía. Không thể có chuyện chỉ hướng chủ thể mắc lỗi của bạo lực gia đình là nam giới.
  Theo quan điểm của tôi, “Tốt nhất là phải tự bảo vệ mình trước khi muốn pháp luật bảo vệ”

 10. tôi hoàn toàn đồng ý,vì người phụ nữ ngày nay quá lạm dụng 2 từ “bình đẳng” trong cuộc sống hôn nhân.
  Trong khi lại quên đi vai trò và trách nhiệm của người vợ,người mẹ trong gia đình.Họ chỉ muốn thoả mãn cảm xúc của mình và sẵn sàng chà đạp lên cảm giác cảm xúc của người đàn ông ,tạo ra áp lực nặng nề,sự căng thẳng trong gia đình và đẩy người đàn ông đến hành động bạo lực.
  Tất cả là giọt nước làm tràn ly,khi người đàn ông đã rất kiềm chế bản tính nóng nảy và các áp lực khác trong cuộc sống khi sống với 1 người phụ nữ không biết sẽ chia!

 11. Toi nhan thay day la mot trong nhung van de ma chung ta can phai quan tam, bao luc gia din dang hien huu va lam sao giam bot no la mot van de rat kho khan. Tuy nhien toi nghi trong thoi gian qua chung ta da qua xem trong viec bao hanh nam gioi doi voi phu nu ma quen di nhung bao hanh ma phu nu gay ra cho nam gioi. Do do toi mong rang cong trinh nghien cuu se gop phan thay doi nhin nhan cua moi nguoi ve binh dang gioi trong gia dinh.

 12. Tôi đồng ý với quan điểm trên.
  Không thể đổ lỗi cho đàn ông là kẻ gây ra bạo lực gia đình. Vì cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Tuy nhiên, bạo lực gia đình do đàn ông gây ra chiếm đa phần là đúng hơn.
  Vấn đề mà tôi quan tâm là chúng ta hiểu bạo lực gia đình theo nghĩa nào?
  Nghĩa đánh đập. nghĩa tình dục hay là nghĩa gì?
  Chửi có phải là bạo lực gia đình không?
  Lãnh đạm thờ ơ có phải là bạo lực gia đình k?
  Ngoại tình có phải là bạo lực gia đình k?
  Hay nói đến bạo lực gia đình người ta chỉ nghĩ tới những vấn đề mang tính đánh đấm…
  Nếu luật điều chỉnh thì phải điều chỉnh cả vụ việc bạo lực gia đình diễn ra bằng hành động hoặc không bằng hành động( theo nghĩa thông thường) nữa.

 13. Tôi chưa có vợ nên chưa biết tính cách của các bà vợ thế nào? Trên thực tế tôi cũng chứng kiến nhiều trường hợp bạo lực gia đình xảy ra. Phần lớn là do người đàn ông gây ra. Tuy nhiên, không phải không có đàn ông là nạn nhân của bạo lực gia đình. Thường thì các quý ông thường gây đau đớn về thể xác cho quý bà. Còn chị em thì lại hay gây đau đớn cho cánh đàn ông về tinh thần nhiều hơn (họ hay chửu bới lung tung, ăn nói theo cảm tính….). Các quý ông gây bạo lực chủ yếu là do dùng rượu, tôi không hiểu các ông lợi dụng rượu để cố tình gây bạo lực, giải quyết sự nóng tính của mình hay là họ xem bạo lực là quyền của mình. Trong khi đó, nhiều bà vợ thì không biết thông cảm cho chồng trong những lúc họ đang dùng rượu…. thế là xảy ra chuyện thôi.
  Nghị định về xử lý vi phạm hành chính cũng quy định cả các hành vi bạo lực về thể chất về bạo lực về mặt tinh thần, trong đó không phân biệt người gây ra bạo lực là ai đều xử lý như nhau.
  Cánh đàn ông là những người mạnh mẽ nên Luật ưu tiên cho chi em là thôi. Các bác nên nhớ: Không có ai bảo vệ mình tốt bằng mình tự bảo vệ mình. Còn những trường hợp mà người đàn ông lại là nạn nhân (người vợ quá mạnh tay như các trường hợp thông thường mà các quý ông thường gây ra) thì chắc chắn Luật cũng bảo vệ người đàn ông này như phụ nữ thôi.
  Thời bình đẳng giới này nhiều lúc đàn bà còn mạnh tay hơn chư? Vì họ là những người mỗi khi đã gây bạo lực thì còn mạnh hơn đàn ông.
  Cánh đàn ông hãy chuẩn bị tinh thần bảo vệ mình cho tốt nhé.

 14. Theo tôi mội việc dều có nguyên nhân của nó. bản tính của người đàn ông là nóng tính và ưa sử dụng bạo lực. Còn phụ nữ thì lại hay cằn nhằn, thách thức đàn ông. Trong gia đình chồng đang tức giận mà vợ cứ nói nhiều lại tỏ vẽ chọc tức chồng thì dễ bị đòn là tất nhiên. Nguyên nhân chính là do phụ nữ khủng bố tinh thần, theo tôi là bạo lực về tinh thần. Mà chuyện bạo lực tinh thần thì không biết có luật nào trị chưa. Thú thật thì cũng thiếu công bằng cho đàn ông. Nhưng theo tôi trừ khi người đàn ông đó đánh vợ một cách tàn bạo thì vợ mới kiện ra tòa.hành vi đó thật sự không thể thông cảm nếu quá đáng.

 15. Có thể phụ nữ cũng là thủ phạm, nhưng theo cảm tính thì khi phụ nữ bị nam bạo lực sẽ khó mà chống trả, còn nam giới thì là phái mạnh, nếu ko chống trả và ko biết cách chống trả thì do chính bản thân người đó nhiều hơn.

  • thực ra mà nói, đúng là khi xây dựng đạo luật phòng chống bạo lực, các nhà làm luật nước ta có phần ưu tiên cho phụ nữ. Vì cho rằng nam giới bạo hành đối với phụ nữ là chủ yếu. Thực tế cho thấy chất lượng của những vụ bạo hành do nam giới rây ra đối với phụ nữ là không thể chối cải được. Phụ nữ thường gọi là phái yếu nên thường không thể tự bảo vệ được mình trước sức mạnh ghê gớm của người chồng. Còn nam là phái mạnh dù có bị vợ bạo lực cũng có thể tự bảo vệ mình được và hạu quả xảy ra không lớn lắm( đa phần vì thương vợ nên để cho vợ ăn hiếp, không nở ra tay đánh trả…). MÀ luật thì chỉ điều chỉnh những vấn đề cơ bản của xã hội, những mối quan hệ cần điều chỉnh. Chính vì lẽ đó mà nhà làm luật có sự ưu ái đối với phụ nữ. Chỉ tội nghiệp những đấng mài râu không có luật bảo vệ nên mình phải tự bảo vệ mình là tốt hơn hết. Đó là quan điểm của tôi, nhằm góp phần làm cho cuộc trao đổi thêm sôi nổi.
   thân.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: