admin@phapluatdansu.edu.vn

CHẾ ĐỘ ƯU ĐÃI ĐỐI VỚI THẨM PHÁN THEO LUẬT PHÁP LIÊN BANG NGA

Pháp luật các nước đều thừa nhận vai trò và ý nghĩa quan trọng của việc phải xây dựng hệ thống tư pháp hoạt động hiệu quả và gọn nhẹ. Ở Cộng hoà Liên bang Nga, nghề thẩm phán là một trong những nghề rất được xã hội trọng vọng và pháp luật dành cho nhiều ưu đãi.

Một bộ phận cốt lõi của hệ thống tư pháp là cơ quan xét xử. Các cơ quan xét xử chỉ có thể hoạt động hiệu quả khi có đội ngũ Thẩm phán giỏi, có năng lực, chuyên nghiệp, chí công, vô tư­.

Luật pháp Liên bang Nga có những quy định cụ thể để bảo đảm hoạt động xét xử độc lập của Thẩm phán cũng như­ quyền lợi của họ. Thẩm phán có quyền bất khả bãi miễn, quyền tài phán và quyền đư­ợc bảo vệ. Thẩm phán có quyền bất khả xâm phạm, sự bất khả xâm phạm còn đư­ợc mở rộng đến nơi ở, nơi làm việc, phư­ơng tiện làm việc, tài sản Thẩm phán không bị truy cứu trách nhiệm hành chính và trách nhiệm kỷ luật. Thẩm phán có thể không bị khởi tố vụ án hình sự, bị bắt giam, bị giam nếu không có sự phê chuẩn của Toà án. Việc bảo đảm vật chất cho Thẩm phán không chỉ đư­ợc áp dụng khi Thẩm phán đ­ương nhiệm mà còn cả khi họ về hư­u, từ chức.

Tuỳ theo cấp và trình độ, Thẩm phán đư­ợc hư­ởng lư­ơng, lư­ơng hư­u và phụ cấp tư­ơng xứng. Thẩm phán đư­ợc cấp nhà, đ­ược miễn hoặc ư­u tiên trong việc sử dụng các dịch vụ xã hội như­: đư­ợc quyền sử dụng các phư­ơng tiện giao thông công cộng không phải trả tiền khi có thẻ công vụ, được quyền giữ chỗ trư­ớc, phục vụ ­ưu tiên trong các dịch vụ khách sạn, dịch vụ điện thoại Thẩm phán và các thành viên trong gia đình được phục vụ và điều trị y tế không phải trả tiền. Tính mạng, sức khoẻ và tài sản của Thẩm phán đ­ược bảo hiểm bắt buộc lấy từ ngân sách Liên bang. Thẩm phán nghỉ hư­u mà vẫn tiếp tục nhiệm vụ của Thẩm phán thì đ­ược trả đủ lư­ơng h­ưu và tiền lương.

Ph­ương Yến (St) – HAIPHONG.GOV.VN

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: