admin@phapluatdansu.edu.vn

ĐÒI VIỆN KIỂM SÁT BỒI THƯỜNG OAM SAI 120 TRIỆU ĐÒNG

Một tổ trưởng tổ nhân dân đi giải quyết vụ quậy phá, bị đánh thương tật đến 15% nhưng lại bị bắt giam đến bốn tháng mới được trả tự do…

Ông Hòa với quyết định trả tự do của Công an tỉnh Đồng Nai.

Mới đây, ông Huỳnh Văn Hòa, ngụ ấp Bình Tiến, xã Xuân Phú, Xuân Lộc (Đồng Nai) đã làm đơn yêu cầu VKSND huyện này bồi thường oan hơn 120 triệu đồng do đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt giam oan ông 120 ngày. Song song đó, ông Hòa cũng làm đơn đề nghị Công an huyện Xuân Lộc khởi tố ông T., hàng xóm về hai tội cố ý gây thương tích và vu khống.

Ai đánh ai?

Ông Hòa kể chuyện bắt đầu từ đêm 17-4-2007, khi ông T. nhậu say về lớn tiếng chửi bới các hàng xóm xung quanh. Do ông T. có “thành tích khá lẫy lừng” về việc đánh người, ném đá nhà hàng xóm nên không ai trong xóm dám can ngăn hay buồn đối đáp (chỉ trong hai năm đã có đến sáu người bị ông T. gây gổ và ít nhất ba căn nhà bị ông này ném đá). Thế nhưng vì sau đó ông T. cứ ra rả la lối mãi không chịu dừng, với tư cách tổ trưởng nhân dân trong xóm, ông Hòa phải cầm đèn pin đi đến sân nhà ông T. đề nghị dừng chửi bới để không làm phiền giờ giấc nghỉ ngơi của lối xóm.

Nhắc nhở xong, ông Hòa quay về nhà. Mới đi được một đoạn, ông Hòa nghe tiếng động từ phía sau. Vừa quay lại ông đã bị ông T. cầm một đoạn cây có đóng đinh đánh thẳng vào mặt mình. Ông Hòa gục ngay tại chỗ vì máu ra nhiều, được bà con hàng xóm đưa đến bệnh viện cấp cứu. Đáng nói là sau khi ông Hòa nhập viện được nửa tiếng thì ông T. cũng vào nhập viện với một vết thương ở cẳng chân.

Theo kết quả giám định thương tích, ông Hòa bị 15% thương tật, còn ông T. bị tới… 35%. Khi xuất viện, cả ông Hòa lẫn ông T. đều yêu cầu công an khởi tố người kia về hành vi cố ý gây thương tích.

Nóng vội khởi tố, bắt người

Vụ việc tiếp tục dây dưa vì cơ quan chức năng chưa thể xác định được sự thật ra sao. Tuy nhiên, đến ngày 12-7 khi được mời đến công an xã làm việc, ông Hòa đã bất ngờ bị Công an huyện Xuân Lộc bắt giam.

Theo ông Hòa, từ lúc bị bắt đến lúc được trả tự do, ông chỉ nhận được một thông báo bắt tạm giam chứ không hề nhận được quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can hay lệnh bắt tạm giam.

Sau khi ông Hòa bị bắt, người dân trong xóm đã đồng loạt ký tên vào đơn gởi Công an huyện Xuân Lộc cùng Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định ông T. đã vu khống và công an đã bắt oan người vô tội. Cũng theo lá đơn này, con dao mà công an thu tại hiện trường để quy kết ông Hòa chém ông T. lại là dao của nhà ông T. Lá đơn này cũng khẳng định sau khi đánh ông Hòa, ông T. đã dùng con dao trên “tự cắt chân mình” để vu oan cho ông Hòa, bởi lúc đó ông Hòa đã gục tại chỗ ngoài đường, không thể về nhà mình hay vào nhà ông T. để lấy dao chém ông T. được…

Lá đơn trên đã không được cơ quan điều tra xem xét thấu đáo. Sự nóng vội khởi tố, bắt người của các cơ quan tố tụng huyện Xuân Lộc khi chưa có căn cứ vững chắc đã dẫn đến hậu quả là cuối năm 2007, Công an tỉnh Đồng Nai phải trả tự do ông Hòa vì hết thời hạn điều tra mà không chứng minh bị can đã thực hiện tội phạm. Tính đến lúc được trả tự do, ông Hòa đã bị giam oan bốn tháng.

Được biết, ngoài việc gửi đơn yêu cầu bồi thường oan theo Nghị quyết 388, ông Hòa cũng sẽ làm đơn yêu cầu xem xét trách nhiệm đối với những người tham gia điều tra vụ án này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

SOURCE: PHƯƠNG NAM (PHÁP LUẬT TP)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d