admin@phapluatdansu.edu.vn

QUI ĐỊNH LUẬT PHÁP VỀ ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP Ở HOA KỲ

1. Thủ tục đăng ký và công chứng giấy tờ

 • Công ty Việt Nam phải có đầy đủ giấy tờ thành lập công ty tại Việt Nam:  điều lệ thành lập công ty, danh sách cổ đông, sáng lập viên,  giấy phép hành nghề tại Việt Nam..
 • Có các giấy tờ kèm theo:  xác nhận hoạt động kinh doanh tốt, có hiệu quả do các công ty kiểm toán độc lập, có uy tín cấp, do các ngân hàng có uy tín cấp, do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (những giấy tờ này do mỗi bang yêu cầu khác nhau).
 • Mỗi bang có những yêu cầu công chứng giấy tờ khác nhau.

2. Lệ phí nộp đơn xin thành lập công ty

Tại Hoa Kỳ, quy định thu lệ phí khi nộp đơn không thực hiện thống nhất, có bang không thu lệ phí khi nộp đơn như ở Washington DC, hoặc lệ phí 225USD như ở New York nhưng cũng thường phát sinh một số chi phí khác. Tổng lệ phí thường không vượt quá 500USD.

Thông thường công ty xin thành lập tự nộp đơn cho các cơ quan hữu quan Hoa Kỳ và hoàn chỉnh các giấy tờ khi có yêu cầu, Tuy nhiên để tránh những tốn phí mất thời gian, hồ sơ chưa có kinh nghiệm nên khó hoàn chỉnh, có thể thuê công ty luật hướng dẫn thủ tục, nộp hồ sơ và lệ phí. Tốt nhất là thuê công ty luật tại tiểu bang chúng ta muốn thành lập công ty. Phí cho công ty luật làm thủ tục từ vài trăn đến một nghìn USD.

Thời gian cấp phép kể từ khi nhận hồ sơ hoàn chỉnh khoảng 30 ngày.

3. Hình thức thành lập công ty

Các công ty nước ngoài có thể thành lập các loại hình công ty như chi nhánh công ty nước ngoài, công ty con của công ty nước ngoài, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty liên doanh TNHH tuỳ theo luật mỗi bang cho phép và tuỳ theo loại hình kinh doanh.

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến thuế phải nộp sau này. Mỗi bang quy định riêng cho mình các loại thuế công ty và cá nhân phải nộp.

Sau khi thành lập doanh nghiệp phải khai báo với sở thuế tại địa phương đóng trụ sở và phải tuân thủ các quy định về khai báo thuế hàng năm.

4. Đăng ký giữ tên công ty :

Công ty có thể đăng ký giữ tên công ty mình tại một số bang của Hoa Kỳ (trong lúc công ty thấy chưa tiến hành hoạt động ngay được và phải đăng ký sớm tên công ty của mình ,tránh trường hợp có công ty khác đăng ký trước tên công ty của mình ). Thủ tục gần tương tự với việc đăng ký thành lập ,nhưng không phải đăng ký tiếp với sở thuế ,không bị tính thời hạn hoạt động (một số bang cho phép giảm miễn thuế công ty ). Thời hạn bảo lưu tên công ty khoảng 6 tháng và được gia hạn thêm 6 tháng tới 2 năm ,tuỳ theo bang .Lệ phí giữ tên không cao ,chỉ vài chục USD /tháng.

5. Nội dung cấp phép hoạt động :

Theo nội dung kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam và theo đơn đặt xin doanh nghiệp không được kinh doanh những lĩnh vực không đăng ký .Sau khi có giấy phép kinh doanh tại Hoa Kỳ,doanh nghiệp phải đăng ký với các sở tải chính ,sở thuế và các sở phụ trách chuyên ngành nếu hoạt động trong lĩnh vực có quản lý chuyên ngành .

Những yêu cầu về đăng ký kinh doanh cho các bang quy định và công bố danh mục mặt hàng phải có giấy phép kinh doanh mới được hành nghề .Người nước ngoài đầu tư ở Hoa Kỳ chiếm trên 10% cổ phần của công ty phải báo cáo cho Vụ kinh tế Bộ Thương mại và phải tuân thủ quy định 22 USC  3101-3108 về thương mại và dịch vụ , 15 CFR nếu vi phạm quy chế báo cáo sẽ bị phạt từ 2500-25000 USD .Có bang không cho phép người nước ngoài được sở hữu một số loại tài sản cố định như đất đai nông nghiệp ,rừng v.v…

6. Thành lập các công ty mới ở bang khác :

Công ty nước ngoài được thành lập tại một bang mà muốn mở thêm công ty mới tại bang khác , phải làm thủ tục như khi bắt đầu từ nước ngoài vào bang đó .Tuy nhiên thủ tục sẽ đơn giản hơn ( Công ty Hoa Kỳ từ bang này muốn thành lập công ty /chi nhánh ở một bang khác cũng có những luật lệ riêng áp dụng cho họ).

7. Thủ tục nhập cảnh cho thương nhân :

Thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể cấp cho một năm ,nhiều lần ;tuy nhiên việc gia hạn tiếp tại Hoa Kỳ chưa có tiền lệ hoặc thoả thuận cụ thể giữa chính phủ 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ.Thị thực thương được xếp loại B1 .Nếu có công ty chi nhánh tại Hoa Kỳ thì loại thị thực là L1và thời hạn tới 3 năm .Tuy nhiên việc xin thị thực cho lãnh đạo công ty ,cán bộ đến Hoa Kỳ làm việc thương khó khăn phức tạp về thủ tục ,giấy tờ do chính sách quản lý nhập cảnh chung , chính sách quản lý hoạt động và nhân sự của Hoa Kỳ. Thông thường nếu thuê luật sư để xin thị thực thì chi phí rất lớn ;từ 1500 đến 3000USD cho việc hoàn thiện hồ sơ xin thị cho tới lúc được cấp (phí nộp cho chính quyền chỉ khoảng hơn 100USD 1 thị thực).

8. Thuế dịch vụ tư vấn luật, thuế, mở tài khoản ngân hàng và lệ phí :

Không nhất thiết phải có luật sư giúp khai thủ tục và nộp đơn .Phí thuê luật sư để thành lập công ty không đắt ,nhưng trong quá trình hoạt động có những vướng mắc thì sẽ được tính theo giờ ,vụ việc và tổng chi phí thường là khá cao và tuỳ theo uy tín của các công ty luật và trình độ ,thâm niên của chính luật sư làm việc với khách hàng.

Nếu thuê công ty luật giúp thủ tục đăng ký thành lập công ty thì họ cũng chấp nhận làm địa chỉ liên lạc khi cần thiết .Dịch vụ này thường là không tính tiền vì coi như làm địa chỉ liên hệ ,khi nào có vụ việc phát sinh thì sẽ thoả thuận tính tiền theo vụ việc đó.

Sau khi có giấy phép thành lập thì một số ngành nghề còn phải đăng ký với các cơ quan quản lý chuyên ngành cấp một giấy phép đăng ký kinh doanh và hành nghề luôn .Tiếp theo là đăng ký với sở thuế và mở tài khoản ngân hàng .

Trong quá trình hoạt động việc khai thuế chính xác không chậm trễ là một trong những yêu cầu quan trọng đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả, tránh những trở ngại không cần thiết .Việc thuê công ty kiểm toán viên trong trường hợp này cũng tuỳ theo quy mô kinh doanh vì việc thuê kiểm toán viên giống như thuê luật sư ,khá tốn kém và mức độ làm quyết toán báo cáo tài chính khác nhau thì mức tiền thuê cũng khác nhau để đảm phù hợp với yêu cầu của công ty và giảm thiểu các chi phí cần thiết.

9. Chi phí hoạt động của một chi nhánh/công ty Việt Nam tại Hoa Kỳ :

Nói chung, việc thành lập thì không tốn kém tuy nhiên chi phí để duy trì hoạt động của một văn phòng công ty tại Hoa Kỳ tương đối cao ,gồm các khoản chủ yếu sau đây:

 • Tiền thuê văn phòng :văn phòng ở những thành phố trung bình gồm 2 phòng làm việc (công trình phụ chung bên ngoài hành lang ,vị trí tương đối trung tâm giá khoảng 2500USD /tháng ;(không có trang thiết bị nội thất).
  Điện thoại ,fax ,Internet :tuỳ theo hoạt động giao dịch nhiều ít sẽ quyết định chi phí .Nói chung các dịch vụ này ở Hoa Kỳ thuộc loại rẻ nhất thế giới :thuê bao nội đường điện thoại (tự lắp máy fax không bị phụ phí ) là 20 USD một tháng ;thuê bao Internet 22 USD một tháng được dùng 24/24 tiếng và phải có thêm đường điện thoại .Như vậy một văn phòng phải có ít nhất 2 đường điện thoại .
  Các loại thiết bị như điện thoại ,fax ,PC,TV,video đều rẻ hơn ở Việt Nam (một số các thiết bị điện 110V, đơn hệ .Nếu mua 220 V hoặc điện thế dải rộng , đa hệ thì tương đương ở Việt Nam ).
  Ôtô đã qua sử dụng ở Hoa Kỳ bán ra rất rẻ ,ví dụ Toyota Carmy đời 88-90 giá khoảng 3000-4000USD, nhiều loại còn rẻ hơn .Trong khi đó, tiền bảo hiểm khá đắt, khoảng 200-400/tháng và tiền gửi xe tại nhà ở cơ quan khoảng 250USD /tháng.
 • Bằng lái xe ôtô tại Hoa Kỳ rất dễ lấy và lệ phí thấp (20 USD cho cả khoá học lý thuyết và lái ),nếu đã có bằng tại Việt Nam thì phải thi lý thuyết.
 • Tiền xăng tương đương ở Việt Nam.
 • Tiền thuê nhà :14000/năm cho căn hộ có một phòng khách và phòng ngủ ,một phòng tắm và một bếp.
 • Lương cán bộ 10000USD/năm .Bảo hiểm y tế khá đắt ,nếu khám bệnh vừa phải thì có thể trả tiền ;nếu bênh nặng hơn thì nên về Việt Nam điều trị vì chi phí sẽ thấp hơn .Trong tiền công tác phí bên trong Hoa Kỳ thì tiền vé máy bay lên xuống theo thời điểm và tuỳ thuộc thời gian đặt mua vé trước hay gần mà nức chênh lệch rất lớn , đôi khi gấp nhiều lần .Tiền đi ôtô buýt liên tỉnh thì rất rẻ ,nhiều xe đón liên tục và giá không thay đổi ,tiện nghi tốt  ,nên giữa các banh gần nhau thì nên dùng xe buýt hoặc tự lái xe .Tiền khách sạn không chênh lệch nhiều so với Việt Nam.
 • Các chi phí khác :Tổng chi phí cho một văn phòng gồm 1 người ,sinh hoạt tiết kiệm như ở Việt Nam ít nhất vào khoảng 35000/năm .Nếu tính đầy đủ thì vào khoảng 50000USD/năm .Gợi ý giải pháp tiết kiệm :có thể thuê một nhà vừa ở vừa để làm văn phòng ,hoặc một vài công ty chung nhau thuê một diện tích để làm việc.

SOURCE: VCCI.COM.VN

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d bloggers like this: