admin@phapluatdansu.edu.vn

CÂU CHUYỆN PHÁP LUẬT NƯỚC NGOÀI

alt

“Mỗi ngày thêm một điều mình chưa biết, mỗi tháng không quên những điều mình đã biết. Như vậy mới đáng gọi là người ham học”

TỬ HẠ

 
alt
 

alt

alt mot.gov.vn – Ngày 28/11/2008, TAND quận phía Tây Seoul – Hàn quốc lần đầu tiên đã phán quyết cho một nữ bệnh nhân được quyền “ra đi” sau khi mọi nỗ lực cứu chữa đều vô hiệu. Hiện nay, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Thuỵ Sĩ, Thái Lan và hai bang Oregon, Washington của Mỹ đã cho phép thực hiện cái chết êm ái cho các bệnh nhân sống tình trạng thực vật với sự đồng ý của bệnh nhân.
   
  alt
   
  mot.gov.vn – Tòa án Tối cao Mỹ vừa ra quyết định cho phép người tiêu dùng tại các tiểu bang có thể kiện các công ty thuốc lá quảng cáo trên TV. Trước đây, luật liên bang cấm các tiểu bang không được can thiệp vào việc quảng cáo của các công ty thuốc lá. Tuy nhiên, các công ty thuốc lá dường như không mấy lo lắng vì cho rằng những vụ kiện có thể giàn xếp được. Thực tế cho thấy, trong nhiều vụ kiện liên quan đến thuốc lá thì phần thua luôn nghiêng về phía người tiêu dùng.
   
  alt
   
alt Phụ nũ Việt Nam – Theo pháp luật Paraguay: chỉ những người tình nguyện hiến xác cho ngành y hoặc các cơ quan nghiên cứu khoa học, mới được phép đấu kiếm ở Paraguay.
   
  alt
   
 

Thanh niên Bước sang năm 2009, Na Uy sẽ ban hành luật cấm mua dâm nhưng không cấm bán dâm. Với luật mới trên thì thậm chí có sang tận nước ngoài mua dâm, những công dân xứ Bắc Âu này cũng có nguy cơ ngồi tù.

Luật mới này phỏng theo mô hình một luật tương tự ở Thụy Điển, nhằm làm “trong sạch” đường phố cũng như bảo vệ gái mại dâm. Theo luật, khách mua dâm có thể bị phạt tương xứng với thu nhập của họ, bị phạt ngồi tù 6 tháng hoặc chịu cả hai hình thức này. Ở một số trường hợp nghiêm trọng, thời hạn tù có thể lên đến 3 năm.
   
  alt
   
alt

Pháp luật TPHCM – Theo pháp luật hiện hành của Malaysia, công chức bị cấm tham gia vào các dự án và hoạt động của công ty với tư cách nhà tài trợ, người trung gian hoặc nhà đầu tư. Qui định này xuất phát từ lý do: Dù tham gia trực tiếp hay gián tiếp thì hành vi này cũng sẽ làm tổn thương hình ảnh và uy tín công chức.

Theo Cục Công vụ Malaysia, công chức có thể bị doanh nghiệp lợi dụng tên tuổi để đánh bóng dự án, gia tăng thanh thế cty nhằm tạo ngộ nhận cho các nhà đầu tư rằng hoạt động của doanh nghiệp có chính phủ đứng sau ủng hộ…

   
  alt
   
  TNO Nếu hôn nhân của bạn sắp bước vào ngõ cụt thì hãy nhớ lấy lời thượng nghị sĩ Steve Fielding, lãnh đạo đảng Gia đình là trên hết ở Úc: "Hành tinh của chúng ta sẽ tốt hơn nếu các cặp vợ chồng duy trì cuộc hôn nhân của mình. Khi đó tài nguyên thiên nhiên sẽ không đứng trước nguy cơ cạn kiệt". Vị thượng nghị sĩ sinh trưởng trong một gia đình có 16 anh chị em phân tích rằng mỗi cặp vợ chồng sau khi ly hôn sẽ cần thêm phòng ở và điện nước sinh hoạt. Nghĩa là họ sẽ thải thêm lượng carbon vào không khí. Rõ ràng hôn nhân giờ đây không chỉ là vấn đề xã hội mà còn là vấn đề của môi trường sống.
   
  alt
   
alt PLTPHCM – Năm 2008, Quốc hội Indonesia thông qua Luật Công khai thông tin. Theo đó, cơ quan nhà nước phải công bố ngay thông tin liên quan đến nguy cơ đe dọa an toàn của dân, thiên tai hay tai họa do con người gây ra. Cơ quan nhà nước đều phải công bố thông tin liên quan tới hoạt động của cơ quan, kể cả kế hoạch và kinh phí thực hiện dự án. Thời gian công bố tối thiểu sáu tháng một lần. Trong vòng 10 ngày sau khi nhận được yêu cầu cung cấp thông tin của dân, cơ quan nhà nước phải trả lời bằng văn bản bất kể thông tin đó có thuộc phạm vi phụ trách hay không. Cơ quan nào cố tình từ chối cung cấp thông tin thuộc thẩm quyền sẽ bị phạt đến một năm tù hoặc năm triệu rupiah (bảy triệu đồng VN) hoặc cả hai. Ai cố tình hủy tài liệu thông tin hay che giấu thông tin có thể bị phạt tù đến hai năm hoặc phạt tiền 10 triệu rupiah (14 triệu đồng Việt Nam) hoặc cả hai…
   
  alt
   
  Pháp luật TPHCM – Theo luật mới tại Anh, các siêu thị phải sắp xếp lại việc bán thức uống có cồn thành một khu riêng biệt . Người muốn mua rượu phải xếp hàng hai lần ở cửa vào và quầy bán rượu. Chính phủ Anh đề xuất kế hoạch này, nhằm giảm bớt tệ nạn uống rượu say xỉn đang gia tăng, đặc biệt trong giới trẻ. Các bợm nhậu sẽ dễ nản lòng khi phải xếp hàng hai lần và sẽ phải ngượng ngùng khi bị người khác soi mói. Siêu thị còn phải in thêm mã vạch lên bao bì đựng rượu để khi bắt giữ trẻ vị thành niên uống rượu, cảnh sát có thể truy ra nơi bán.
   
  alt
   
alt TUOITRE – Từ ngày 19-3 – 2009, trẻ em ở Hàn Quốc sẽ không được phép truy cập các trang web mua bán tài sản ảo cho các trò chơi điện tử trên mạng. Bộ Y tế – phúc lợi và gia đình Hàn Quốc cho biết quyết định này nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những trò chơi gây tốn kém. Theo quy định mới, các nhà điều hành trang web mua bán kể trên sẽ bị phạt tù tối đa ba năm hoặc phạt hành chính khoảng 12.700 đô la Mỹ nếu cho phép trẻ em truy cập trang web của mình. Bên cạnh đó, tất cả trang web có liên quan muốn hoạt động phải được chính phủ xác nhận chỉ dành cho người trưởng thành.
   
  alt
   
  TUOITRE – Thụy Điển có kế hoạch sử dụng đèn tín hiệu giao thông mới cho phép qua đường, đó là hình một phụ nữ trong nền đèn màu xanh. Chính quyền Stockholm cho biết các thành phố được phép chọn đặt trên các ngã tư đường phố các đèn tín hiệu có hình phụ nữ hoặc hình người nam (như hiện nay), hoặc cả hai, nhằm chứng tỏ sự bình đẳng giới tại nước Bắc Âu này.Theo nữ phát ngôn viên Bộ Cơ sở hạ tầng, Chính phủ Thụy Điển yêu cầu Cục Đường bộ thiết kế tín hiệu mới này, và trình kết quả vào khoảng ngày 1-10 tới. Ý tưởng tín hiệu qua đường mới đã được thị trấn Mariestad, miền tây nam Thụy Điển, đưa vào thực hiện khi lắp đặt đèn tín hiệu giao thông qua đường với hình phụ nữ. Nữ phát ngôn viên cho biết đèn tín hiệu phụ nữ sẽ được lắp đặt tại nhiều thành phố kể từ cuối năm nay hoặc đầu năm tới.
   
  alt
   
alt VNEXPRESS – Một phụ nữ Đức đã ly hôn người chồng sau 15 năm chung sống, vì bà quá chán việc ông cứ lau chùi nhà cửa suốt ngày… Bà vợ này đã kiên nhẫn chịu đựng thú vui làm việc nhà, lau dọn và kê lại đồ đạc của ông chồng qua từng ấy năm. Nhưng cơn giận của bà không kìm nén được khi ông đập một bức tường nhà để xây lại, chỉ vì nó bẩn.

Christian Kropp, thẩm phán tòa án ở thành phố Sondershausen, Đức, bình luận: "Tôi chưa từng gặp ca nào đòi bỏ nhau vì lý do thế này cả".

   
  alt
   
  THETHAOVANHOA – Vì quá nhớ con trai và muốn nói chuyện điện thoại thường xuyên với con mà một cụ bà 73 tuổi người Áo đã bị tòa án nước này xử phạt 360 euro.Sở dĩ như vậy vì con trai bà đã đâm đơn kiện và nói rằng anh ta quá mệt mỏi khi phải trả lời gần 50 cuộc điện thoại mỗi ngày từ người mẹ của mình trong suốt 2 năm rưỡi qua.
   
  alt
   
alt THETHAOVANHOA – Một người đàn ông A Rập đã ly hôn vợ của mình chỉ bằng một mẩu nhắn tin qua điện thoại di động và như vậy anh ta đã trở thành người đầu tiên ở Saudi Arabia “cắt đứt” được ràng buộc hôn nhân của mình thông qua công nghệ hiện đại. Theo tờ Daily Arab News, khi đang ở Iraq người đàn ông này đã gửi tin nhắn với nội dung: “Tôi li dị cô” cho vợ. Câu này được lặp lại tới ba lần trong tin nhắn anh ta gửi cho vợ. Sau đó, anh ta gọi điện thoại tới hai người họ hàng của mình. Kết quả là một tòa án ở thành phố Jeddah đã giải quyết vụ ly hôn này sau khi mời hai người thân của người chồng đến để kiểm tra xem có đúng là họ đã nhận được tin thông báo ly hôn của anh ta hay không. Saudi Arabia thực thi khắt khe luật Hồi giáo Sharia mà theo đó người đàn ông có thể ly dị vợ mình bằng cách đơn giản nói câu: "Tôi ly dị cô” ba lần.
   
  alt
   
  THETHAOVANHOA – Một người phụ nữ Trung Quốc họ Luo đã được bồi thường 28.000 NDT (khoảng 4.000 USD) sau khi bị trượt ngã và gãy mũi trong nhà vệ sinh nam của một khách sạn ở tỉnh Quảng Châu. Đến tham dự hội thảo tại khách sạn nói trên, người phụ nữ này phải sử dụng nhà vệ sinh nam vì phòng “giải quyết nỗi buồn” dành cho nữ đã “kín chỗ”. Song thật không may là do sàn nhà quá trơn nên bà bị ngã… Ban đầu, một tòa án cấp thấp cho rằng bà đã sai khi vào nhà vệ sinh nam. Tuy nhiên, Tòa án Nhân dân Quảng Châu tuyên bố rằng, chẳng có điều luật hay quy định nào cấm đoán hành động đó và yêu cầu phía khách sạn phải bồi thường cho bà Luo.
   
  alt
   
alt THETHAOVANHOA – Một tòa án ở đất nước hình chiếc ủng đã lệnh cho một tù nhân người Kurd tại nhà tù Trieste, miền Bắc Italia, phải nộp phạt 25 euro (32 USD) vì đã làm hỏng chiếc áo gối khi đã cố gắng dùng nó để tự vẫn. Tờ The Il Piccolo đã trích đăng lời của quan tòa rằng tù nhân này “đã cố gắng làm tổn hại tài sản của chính quyền bằng việc xé rách 2 chiếc áo gối để biến nó thành thòng lọng treo cổ tự vẫn”. Nhưng ý đồ kết liễu đời mình của tù nhân này không thành khi các quản giáo đã phát hiện ra việc làm của anh ta.
   
  alt
   
  THETHAOVANHOA – Orico Silva, một doanh nhân người Bồ Đào Nha, đã vừa khiến dư luận nước này sửng sốt vì tự chặt ngón tay trong một phiên tòa liên quan tới anh ta. Silva đang sở hữu một trang trại rộng 50ha ở thị trấn miền trung Figueira da Foz. Anh ta bị một công ty khởi kiện vì cố tình giữ khoản tiền 150.000 do họ đặt cọc để mua một mảnh đất, sau khi thương vụ làm ăn giữa đôi bên đổ bể. Chánh án phiên tòa đã giải quyết tranh chấp bằng việc yêu cầu Silva bán một phần trang trại của anh ta cho công ty kể trên. “Tôi điên lên khi chánh án bác bỏ đề nghị cho tôi trả lại khoản đặt cọc và đòi bán trang trại của tôi. Tôi nói với bà ấy rằng tôi đang có 1,2 triệu euro trong ngân hàng, đảm bảo cho tôi có thể trả hết tiền đặt cọc” – Silva kể. Khi vươn tay lấy cái cặp để lôi ra giấy xác nhận của ngân hàng, Silva tình cờ nhìn thấy một con dao anh ta vừa mới mua. Vậy là Silva lôi ra, chặt đứt ngón tay trỏ. Tiếp đó anh ta chặt ngón tay nằm cạnh ngón đeo nhẫn.“Chủ đích của tôi xé nát giấy tờ của tòa và tưới máu lên đó để ngăn tòa bán đất của tôi” – Silva nói. Anh ta cho biết bản thân thấy rất bình thường khi cắt ngón tay – “Tôi chẳng cảm thấy gì cả. Tôi còn có thể cắt toàn bộ các ngón tay (nếu muốn). Đó hoàn toàn là hành động trong lúc tuyệt vọng”.
   
  alt
   
alt THANHNIEN- Báo Telegraph đưa tin sau nhiều nỗ lực, một bé gái 8 tuổi ở Ả Rập Xê Út cuối cùng đã ly dị được ông chồng ở độ tuổi 50. Mặc dù cuộc hôn nhân này do người bố xếp đặt để gán con trừ nợ và bất chấp tuổi tác quá sức chênh lệch, quan tòa Habib Al-Habib đã 2 lần bác đơn xin ly dị của bé gái do bà mẹ đại diện đệ trình. Tòa chỉ ra phán quyết yêu cầu người chồng không được “gần” vợ cho đến khi bé gái đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, ông chồng già đã đồng ý cho người vợ trẻ con ly dị sau khi đạt được thỏa thuận ngoài tòa án với bên nguyên, theo luật sư của người mẹ. Vẫn chưa rõ liệu có chuyện thu xếp tiền nong giữa bà mẹ và “con rể” hay không, nhưng trước đây ông chồng đã từng biếu “cha vợ” thêm 50.000 riyal (khoảng 237 triệu đồng VN) để đổi lấy cô con gái.
   
  alt
   
  TT – Ngày 17-4, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật cho người dân có quyền khởi kiện dân sự đối với chính phủ và công dân nước ngoài. Theo Kyodo News, mục đích chính của việc ban hành bộ luật này là giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế và ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn với các chính phủ nước ngoài. Theo luật này, người dân và các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đâm đơn kiện lên một tòa án ở Nhật Bản nếu họ gặp “trục trặc” trong các hợp đồng với các chính phủ hay pháp nhân nước ngoài, như ngân hàng trung ương hay chính quyền địa phương, nếu vụ kiện này không vi phạm chủ quyền của nước bị kiện. Bên cạnh đó, công dân Nhật Bản cũng có thể yêu cầu quan chức của các chính phủ nước ngoài phải bồi thường thiệt hại nếu những người này gây tai nạn giao thông hoặc các tai nạn khác tại Nhật Bản, hoặc yêu cầu các pháp nhân nước ngoài bồi thường thiệt hại nếu họ vi phạm bản quyền hay bằng sáng chế.
   
  alt
   
alt TTO – Kể từ ngày 2-4-2009, những người muốn cư trú thường xuyên tại Anh sẽ phải trải qua kiểm tra trình độ ngôn ngữ và những kiến thức chung về nước Anh. Theo chính quyền Anh, chính sách này nhằm giúp chọn lọc nguồn dân nhập cư vào nước này. Bộ trưởng Nội vụ Anh John Reid nhận định biện pháp này sẽ giúp người nhập cư có kiến thức đủ hiểu rõ các quyền lợi và trách nhiệm của họ khi sinh sống tại Anh cũng như tăng cường lượng lao động nước ngoài có tri thức hơn. Theo bộ Nội Vụ, một kế hoạch tăng cường an ninh sắp được thực thi, trong đó có việc siết chặt các cửa ngõ biên giới. Chính sách đoàn tụ gia đình sẽ phức tạp hơn, những người nhập cư vào Anh theo diện hôn nhân cũng phải trải qua các cuộc kiểm tra ngôn ngữ. Và để ngăn chặn những cuộc hôn nhân gian dối, chính quyền sẽ nâng tuổi tối thiểu được cấp visa hôn nhân lên 21 tuổi cùng những biện pháp kiểm soát riêng trước khi cấp visa loại này. Từ năm 2008, người nước ngoài đến Anh sẽ được cấp một giấy phép cư trú trắc sinh học.
   
  alt
   
  24H.COM – Một phụ nữ Mỹ, cách đây 25 năm nhặt một tạo vật cổ thời La Mã trên đấu trường, đã trả lại nó cho các quan chức Italy. Bà Janice Johnsen cho biết chưa bao giờ cảm thấy yên lòng kể từ khi giữ khối đất nung này. Cái chết của con trai cả vào năm ngoái đã khiến bà quyết định trả nó về chốn cũ. "Cứ mỗi khi nhìn thấy nó tôi lại thấy không vui", Janice Johnsen, 52 tuổi, tại North Carolina nói. "Rồi hơn một năm trước, con trai tôi bỗng dưng bị chết. Từ đó chúng tôi gặp rất nhiều điều không hay. Cục đất cứ Hành động mang các tạo vật cổ ra khỏi Italy được coi là một tội ở nước này.
   
  alt
   
alt TTO – Cuối tuần rồi, tòa thượng thẩm Trung Quốc đã ra phán quyết rằng các vật thể vũ trụ không thuộc sở hữu của bất kỳ một ai, vì vậy việc buôn bán đất Mặt trăng của công ty "Đại sứ Mặt trăng ở Trung Quốc" là hành vi bất hợp pháp. Theo đó, tòa thượng thẩm của Bắc Kinh đã ra quyết định tịch biên tài sản công ty "Đại sứ Mặt trăng ở Trung Quốc", nơi đã sang nhượng các phần đất trên Mặt trăng với giá 600 nhân dân tệ/ha. Theo Tân Hoa Xã, chỉ trong ba ngày, công ty này đã sang nhượng trái phép cho hơn 30 khách hàng và bỏ túi hơn 14.000 nhân dân tệ. Tổng cộng công ty này đã bán 20 ha đất Mặt trăng cho 34 người. Trước đó, vào tháng 10-2005, sau khi vụ việc diễn ra, tòa án sơ thẩm đã hủy bỏ giấy phép hoạt động của công ty và tuyên phạt 50.000 nhân dân tệ (6.500 USD). Theo tòa án, đây là hành vi mua bán, sang nhượng trái pháp luật bởi Trung Quốc đã ký kết hiệp ước quốc tế về không gian vào năm 1983 (qui định khoảng không vũ trụ, bao gồm Mặt trăng và các vật thể vũ trụ khác, không thuộc quyền chiếm hữu của bất kỳ quốc gia nào).
   
  alt
   
  TTO – Bộ Y tế Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm mua bán trứng, tinh trùng, hợp tử và phôi thai, đồng thời ban hành những quy định mới về việc hỗ trợ sinh sản (ART). Một tuyên bố từ Bộ này cho biết họ đã thành lập một ủy ban bao gồm nhiều chuyên gia làm nhiệm vụ xem xét và thảo luận về việc cấp giấy phép cho các hoạt động hỗ trợ sinh sản và mở ngân hàng tinh trùng. “Trung Quốc cấm mua bán dưới mọi hình thức trứng, tinh trùng, hợp tử, phôi thai và sẽ không cho phép bất kỳ hành vi thu gom trứng và tinh trùng bất hợp pháp nào. Những người vi phạm sẽ bị phạt thật nặng”, tuyên bố trên cho biết. Bộ Y tế cũng đã ban hành quy định về việc quản lý các công nghệ hỗ trợ sinh sản, thành lập các ngân hàng tinh trùng và thủ tục xin giấy chứng nhận. Cũng theo thông báo, có 88 tổ chức đã được cho phép thực hiện điều trị hỗ trợ sinh sản tại Trung Quốc, và 10 tổ chức được chấp thuận thành lập các ngân hàng tinh trùng.
   
  alt
   
alt
VTCNEWS – Tập đoàn bảo hiểm Lloyd’s, Anh quốc, đã vừa chấp nhận khoản bảo hiểm lên tới 10 triệu bảng Anh (khoảng 14 triệu USD) cho… cái lưỡi của một chuyên gia nếm càphê.

Sau thương vụ này, người được bảo hiểm, anh Gennaro Pelliccia, đã tham gia vào hàng ngũ những con người đặc biệt nhất thế giới, với một vài bộ phận trên cơ thể được bảo hiểm bằng tiền triệu (USD). Được biết hồi đầu thế kỷ 20, Lloyd’s từng lập một bản hợp đồng bảo hiểm trị giá triệu đô với một công ty làm phim và sẽ phải trả tiền trong trường hợp một diễn viên của công ty này có người yêu hoặc đi lấy chồng. Hãng cũng bảo hiểm cả những người bị đột tử do cười quá nhiều khi xem phim.

   
  alt
   
  TT – Các cơ sở kinh doanh karaoke ở Trung Quốc từ ngày 1-1-2007 đã phải đóng tiền cho việc sử dụng các băng video âm nhạc, theo qui định của Hiệp hội Âm thanh và băng hình Trung Quốc (CAVA). Việc thu tiền tác quyền được áp dụng trực tiếp đối với các quán karaoke ở những thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu… Mức phí không tính theo số lượng bài hát mà theo số phòng. Theo qui định ban hành ngày 9-11 vừa qua của Cục Bản quyền quốc gia Trung Quốc, phí tác quyền tối đa tính trên mỗi phòng riêng tại các quán karaoke là 12 nhân dân tệ (24.000 đồng) một ngày. Tuy nhiên, việc thu phí chưa thực hiện được do gặp phải sự phản đối của các chủ kinh doanh karaoke. Sau khi qui định này được thực thi, ước tính mỗi năm Trung Quốc sẽ thu được 8 triệu nhân dân tệ (16 tỉ đồng) tiền tác quyền từ 100.000 quán karaoke đang hoạt động trên cả nước.
   
  alt
   
alt VNEXPRESS.NET – Năm 2004, hai học sinh Trung Quốc vừa kiện trường Fuxing ở Thượng Hải đã vi phạm tự do cá nhân khi cho phát đoạn phim quay cảnh họ đang hôn nhau. Tờ Nhật báo Thượng Hải cho hay, toà án nước này quyết định, trường trung học Fuxing đã đúng khi kiểm soát hành vi của học sinh mình bằng những chiếc camera bí mật. Bất chấp quyết định của toà án, Wei và bạn gái đã yêu cầu phải được bồi thường tài chính và nhà trường phải xin lỗi họ một cách công khai. Theo cô cậu này, ngay sau khi hình ảnh của họ được phát đi, họ đã phải chịu một sự đau khổ về tinh thần rất lớn mỗi khi tới trường. Ngoài ra, họ còn buộc tội việc làm trên của nhà trường đã ảnh hưởng xấu đến học tập và kết quả thi đại học vừa rồi của mình.
   
  alt
   
  VNEXPRESS.NET – Một bác sĩ ở bang New York, Mỹ, vừa yêu cầu vợ cũ bồi thường 1,5 triệu USD cho quả thận mà ông hiến cho bà trong những ngày hai người còn thắm thiết. Richard Batista đưa ra tuyên bố trên hôm qua tại văn phòng luật sư của ông ở Long Island. Vị bác sĩ 49 tuổi cũng cho biết đã để lại tin nhắn thông báo cho luật sư riêng của vợ, nhưng hiện chưa có hồi âm. Ông Batista đang làm việc cho Trung tâm y tế của Đại học Nassau, tiết lộ ông hiến thận cho vợ là bà Dawnell Batista hồi tháng 6/2001. Bốn năm sau, bà đệ đơn ly hôn lên tòa án trong khi hai người đã có ba mặt con.
   
  alt
   
alt NLD – Một tên cướp đã đột nhập chi nhánh Ngân hàng Susquehanna thuộc hạt York của bang Pennsylvania (Mỹ) nhưng thất vọng vì không kiếm được tiền, tên này quay sang đe dọa khiếu kiện trước khi bỏ đi. Hãng tin AP dẫn lời một cảnh sát viên tại hạt York cho biết nhân viên đầu tiên gặp tên cướp đã ngất đi vì sợ hãi. Hai nhân viên tiếp theo kéo ngăn tủ cho tên cướp thấy rõ không có tiền mặt bên trong. Tên này thắc mắc sao ngân hàng lại không có tiền và dọa sẽ kiện quản lý nơi này trước khi bỏ đi. Một khách hàng nơi đó đã gọi điện cho cảnh sát. Tên cướp 48 tuổi này bị bắt sau đó và bị buộc tội mưu toan cướp.
  alt
  VNEXPRESS.NET – Một ông bố ở Nigeria đề nghị một tòa án Hồi giáo tống giam anh con trai vì không chịu làm việc và chơi bời với bọn xấu. Ông Sama"ila Tahir, một tiểu thương ở thành phố Bauchi (phía bắc Nigeria), rất khổ tâm vì cậu con trai. Hồi nhỏ cậu ngại học nên không chịu đến trường. Lớn lên anh chàng chẳng chịu làm việc mà chỉ thích chơi bời với mấy gã thanh niên lông bông. Sau khi phát hiện con tham gia nhiều hoạt động phi pháp cùng lũ bạn bất lương, Tahir quyết định đưa con ra tòa. Trong phiên xét xử ngày 17/10, Tahir nói: “Con trai tôi không chịu nghe lời cha mẹ và còn khiến chúng tôi hổ thẹn vì giao du với bọn xấu. Xin quan tòa cho nó ngồi tù để vợ chồng tôi được thanh thản trong phần đời còn lại”. Đề nghị của Tahir được chấp thuận. Tòa phạt con của ông 6 tháng tù giam và 30 roi.
   
  alt
   
alt VNEXPRESS.NET – Một người đàn ông ở bang Tennessee, Mỹ, đang đâm đơn kiện các bác sĩ đã cắt bỏ "cậu nhỏ" mà chưa có sự đồng ý của ông. Ông Philip Seaton, 61 tuổi, sống tại hạt Shelby phải nhập viện để thực hiện một cuộc tiểu phẫu nhằm cắt bao quy đầu, tuy nhiên khi tỉnh dậy, ông phát hiện bị mất cả "của quý". Bác sĩ cho biết họ đưa ra quyết định trên ngay khi phát hiện bệnh nhân Seaton bị ung thư dương vật và điều này có thể ảnh hưởng đến tính mạng ông. Tuy nhiên, Seaton vẫn quyết đâm đơn kiện bác sĩ phẫu thuật John Patterson và bác sĩ gây mê Oliver James với lý do họ khiến ông phải chịu nỗi đau cả về mặt tinh thần và thể xác, đồng thời làm mất đi niềm vui trong cuộc sống của ông.
   
  alt
   
  VNEXPRESS.NET –

Ảrập Xêút, hôn người lạ là trái pháp luật;

– Tại thành phố Cali, lớn thứ ba Colombia, mẹ vợ phải chứng kiến đêm động phòng của con rể và con gái bà; – Ở London, Anh, vẫy taxi khi bạn mang bệnh dịch là phạm pháp; Singapore nghiêm cấm bán kẹo cao su; – Ở Anh, nếu một người muốn đi tiểu nơi công cộng, anh ta phải "nhắm" vào bánh lái phía sau và đặt tay phải lên chiếc xe; – Ở thành phố New York, Mỹ, mở hay gập ô khi có một con ngựa ở quanh đó là trái pháp luật; – Cô gái bán hàng ở thành phố Liverpool, Anh, được phép để ngực trần nếu cô làm việc cho một cửa hàng bán cá; – Luật lệ của Thái Lan cấm việc ra khỏi nhà mà không mặc quần lót; – Ở Israel, ngoáy mũi vào ngày thứ 7 bị cấm hoàn toàn.

   
  alt
   
alt VTCNEWS – Năm 2008, Toà án dân sự Italia đã yêu cầu công ty bảo hiểm nước này phải bồi thường cho vợ của một nạn nhân bị liệt dương do tai nạn với số tiền lên tới 50.000 Euro. Chồng của một phụ nữ người Italia đã bị liệt dương sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do bị một chiếc mô tô đâm vào khi đang đi dạo bằng xe đạp trên đường phố. Ngoài sự bù đắp cho những tổn thất về vật chất do vụ tai nạn gây ra, vợ của nạn nhân bị liệt dương sau tai nạn này còn yêu cầu công ty bảo hiểm của tay lái xe mô tô gây tai nạn phải trả tiền đền bù cho những tổn thất “về tinh thần và sinh lý” do chứng liệt dương của người chồng gây ra. Cuối cùng toà án dân sự Italia cũng đã công nhận quyền không thể tước đoạt của người vợ 55 tuổi này là “có nhu cầu sinh lý với chồng” và yêu cầu công ty bảo hiểm phải bồi thường cho vợ nạn nhân với số tiền là 50.000 Euro (tương đương khoảng 62.667 USD) vì “quyền sinh lý” không thể tước đoạt trong thời gian 8 năm trở lại đây, kể từ khi chồng bị tai nạn.
   
  alt
   
  TT&VH – Một chàng trai 25 tuổi ở Ai Cập đã tự cắt “của quý” để phản đối việc gia đình cấm anh ta kết hôn với cô gái bị cho là thuộc tầng lớp thấp kém hơn. Gia đình chàng trai này sống tại tỉnh Qena, một trong những nơi bảo thủ nhất Ai Cập. Theo truyền thống ở đây thì các cuộc hôn nhân phải “môn đăng hộ đối”. Sau khi “động thủ”, chàng trai nói trên lập tức được đưa vào bệnh viện nhưng các bác sĩ đã không thể nối lại “cần tăng dân số” của anh.
   
  alt
   
alt TT&VH – Theo tin từ tờ Times Of India số ra ngày 11/3, kết quả một cuộc điều tra mới đây cho thấy trong số 22.807 phụ nữ Ấn Độ ở tuổi 20-24 được hỏi thì có tới 45% nói rằng họ đã kết hôn trước 18 tuổi. Mặc dù Ấn Độ đã cấm tổ chức các đám cưới trẻ con nhưng đến nay “vấn nạn” này vẫn tồn tại. Cũng theo cuộc điều tra nói trên, trong số những phụ nữ được hỏi có 22,6% kết hôn trước 16 tuổi, 2,6% làm đám cưới trước 13 tuổi.
   
  alt
   
  TT&VH – Một tòa án ở đất nước hình chiếc ủng đã lệnh cho một tù nhân người Kurd tại nhà tù Trieste, miền Bắc Italia, phải nộp phạt 25 euro (32 USD) vì đã làm hỏng chiếc áo gối khi đã cố gắng dùng nó để tự vẫn. Tờ The Il Piccolo đã trích đăng lời của quan tòa rằng tù nhân này “đã cố gắng làm tổn hại tài sản của chính quyền bằng việc xé rách 2 chiếc áo gối để biến nó thành thòng lọng treo cổ tự vẫn”. Nhưng ý đồ kết liễu đời mình của tù nhân này không thành khi các quản giáo đã phát hiện ra việc làm của anh ta
   
  alt
   
alt TT&VH – Tòa án ở thành phố Tula, miền Trung nước Nga, đã phạt một cán bộ hộ tịch 200.000 ruble (5.500 USD) khi đã cho phép một phụ nữ Uzbekistan đăng ký kết hôn với một người đàn ông Nga đã chết. Kết quả một cuộc điều tra cho thấy, Lyudmila Vetchinkina (54 tuổi), đã cấp giấy đăng ký kết hôn cho 2 người nói trên vào ngày 7/8/08, mặc dù người đàn ông đã chết trong một bệnh viện 4 ngày trước đó. Tuy nhiên, đám cưới “gian lận” đó vẫn được tổ chức để người phụ nữ Uzbekistan đó có quốc tịch Nga. Không biết là Lyudmila Vetchinkina chấp nhận làm việc đó vì lý do gì, nhưng hậu quả là bà đã bị đuổi việc từ ngày 30/1.
   
  alt
   
  TT&VH – Một người Trung Quốc ở Foshan, Quảng Đông, vừa khiến dư luận nước này xôn xao khi bỏ một khoản tiền khổng lồ ra mua biển số xe đẹp . Mẫu xe hiệu QQ hiện được bán với giá không quá 40.000 NDT (khoảng 100 triệu VND) mang trên mình chiếc biển đẹp gồm chuỗi số 88888. Chiếc biển đẹp đã khiến rất nhiều người trầm trồ. Nhưng họ chỉ thực sự há hốc hồm khi biết giá chiếc biển lên tới 200.000 NDT. Báo chí Trung Quốc không tiết lộ danh tính nhân vật chơi trội này, chỉ biết đó là một doanh nhân.
   
  alt
   
alt PHUNUVIETNAM – Theo thống kê cho thấy, hơn 60% phụ nữ châu Á và châu Âu kết hôn ở độ tuổi 30-40, thay vì lứa tuổi 18-20 như trước đây. Tuy nhiên, trong vấn đề giao tiếp và bảo vệ hình ảnh của mình trước công chúng, việc có đôi có lứa vẫn là một hình thức được trân trọng và cũng là một yếu tố dẫn đến thành công. Xuất phát từ nhu cầu đó, ở Pháp và một số nước châu Âu cũng như ở châu Á – điển hình là Nhật và Trung Quốc đã xuất hiện một loại hình dịch vụ mới – rất đặc biệt: Dịch vụ cho thuê bạn trai. Dịch vụ này rất đắt hàng và được các quý bà quý cô đón nhận nhiệt liệt. “Khi nghe tin có dịch vụ cho thuê hộ tống viên ở Pari, tôi quyết định tìm một anh chàng thích hợp với buổi tiệc mà tôi sẽ tham gia sắp tới vì chồng tôi – một nhà nghiên cứu khoa học thuần túy không muốn giao tiếp với ai”. Bà Danny 41 tuổi thổ lộ. “Chúng tôi công nhận rằng: Dịch vụ này rất có lợi. Song hành cùng một người đàn ông lịch lãm giữa chốn đông người, trong các buổi tiệc sẽ giúp phụ nữ chúng tôi tự tin hơn rất nhiều. Nếu cô đơn một mình đến các buổi dạ tiệc thì thật chán”- một người trong cuộc tâm sự.
   
  alt
   
  TT – Để ứng phó với tình hình tìm việc khó khăn trong thời khủng hoảng kinh tế, giới trẻ Trung Quốc đang rộ lên trào lưu quảng cáo cho thuê bất cứ thứ gì thuộc về họ từ thời gian, kỹ năng làm việc đến từng phần trên cơ thể với giá tối thiểu 20 nhân dân tệ (2,92 USD)/giờ. Đang rộ lên các kiểu tự giới thiệu rất lạ đời như sẵn sàng cho thuê bộ ngực vạm vỡ, gu thẩm mỹ về thời trang, sẵn sàng đi dạo với thú cưng hay cho thuê sự hài hước, cho thuê đôi tai thính để lắng nghe mọi thứ, hay cho thuê những cái ôm thân tình, cá biệt còn có người tự tin cho thuê cả nụ cười rạng rỡ… Tất cả những mẩu quảng cáo này đều kèm thêm câu “cho thuê với mục đích nghiêm túc”. Lý Xuân, 27 tuổi, tự quảng cáo trên For Rent: “Tôi là một cô gái xinh đẹp, đứng đắn, cao 1,6m, nặng 60kg, không phạm tội” kèm theo biểu giá cho thuê trong thời gian từ 18g đến 1g sáng hôm sau như cùng ăn cơm: 30 nhân dân tệ (4,3 USD) /giờ, uống cà phê: 20 nhân dân tệ/giờ, cùng thả diều: 20 nhân dân tệ/giờ, cùng đi du lịch trong hai ngày: 1.000 nhân dân tệ (147 USD).
   
  alt
   
alt TTO – Chú gấu “ngôi sao” Knut đang trở thành đề tài tranh cãi của hai vườn thú Đức và cả hai đã quyết đưa nhau ra tòa để giành lợi nhuận do chú gấu này đem lại. Vườn thú Neumunster, chủ sở hữu hợp pháp của Knut, yêu cầu được chia lợi nhuận mà Knut mang lại cho vườn thú Berlin, nơi Knut chào đời và ở đấy cho đến nay. Họ cho biết vườn thú Berlin đã đề nghị mua Knut nhưng với mức giá không cao. Một tòa án ở Berlin đã yêu cầu hai vườn thú dàn xếp vụ việc từ nay cho đến ngày 13-6 – 2009. Vườn thú Neumunster đã cho vườn thú Berlin mượn cha của Knut, gấu Lars, vào năm 1999 cho mục đích sinh sản với thỏa thuận đứa con đầu tiên của Lars sẽ được trao cho vườn thú Neumunster. Tuy nhiên khi Knut chào đời năm 2007, nó bị gấu mẹ bỏ rơi và câu chuyện đáng thương của nó được nhiều người biết đến. Nó trở nên nổi tiếng ở Berlin và nhiều người không muốn nó rời thành phố này. Mọi tranh cãi bắt đầu từ khi Knut đem khá nhiều tiền về cho vườn thú Berlin với hàng ngàn lượt khách tham quan và hàng loạt sản phẩm có hình ảnh của Knut được vườn thú bán rất chạy, từ đồ chơi cho đến chuông điện thoại ghi âm giọng của Knut. Chỉ riêng năm 2007, nó đã đem về cho vườn thú hơn 5 triệu euro. Để giữ lại Knut, vườn thú Berlin đề nghị mua nó với giá 350.000 euro, tuy nhiên Neumunster muốn mức giá gấp đôi và yêu cầu được biết chính xác số tiền mà Knut đem về cho Berlin.
   
  alt
   
  TTO – Người dân Hàn Quốc đã gọi quốc hội của họ, nơi xảy ra nhiều vụ xô xát trong mấy tháng qua, là tổ chức ít tuân giữ luật pháp nhất nước. Theo nhật báo Chosun Ilbo, kết quả thăm dò qua điện thoại với 800 người Hàn Quốc, do một công ty và một viện thăm dò dư luận ở Seoul thực hiện, cho thấy chỉ có 5,3% số người trả lời tin là quốc hội tuân giữ luật pháp. Việc xếp hạng cao trong các cơ quan tuân giữ luật pháp nhất là các tổ chức dân quyền (35%), các nghiệp đoàn lao động (23,3%), phủ tổng thống (18,4%), các công tố viên và cảnh sát (16,2%), các tập đoàn kinh doanh (16,2%). Thời gian qua, một số nghị sĩ quốc hội bị bắt giữ và truy tố về tội tham nhũng hoặc các tội khác, có người bị mất ghế nữa. Tháng 12 và tháng 1 qua, nhiều nghị sĩ đã xô xát nhau trong trụ sở quốc hội.
   
  alt
   
alt TT&VH – Cặp tình nhân trẻ Huang và Tuo đã dành giải nhất tại một cuộc thi hôn ở Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), sau khi họ “khóa môi” nhau trong suốt 1 tiếng 15 phút. Nỗ lực đó đã khiến cặp đôi này nhận được số tiền thưởng 2.009 NDT (294 USD). Cuộc thi có sự tham gia của hơn 10 cặp đôi. Khi thi thố, các cặp đôi phải đứng yên một chỗ và hai tay để đằng sau trong khi “khóa môi” nhau.
   
  alt
   
  TT&VH – Một người đàn ông đồng tính 45 tuổi ở Italia đang định phẫu thuật chuyển đổi giới tính để trở thành nữ tu. Người đàn ông này hiện sống ở gần thủ đô Roma và định bỏ việc vào tháng 5 tới để đến một nước Bắc Âu làm phẫu thuật chuyển giới tính. Massimo Carletti – người phát ngôn của CasaPound, tổ chức công bằng xã hội ở Italia – khẳng định: “Mọi đàn ông và phụ nữ đều có quyền bình đẳng và cơ hội như nhau. Anh ấy đã quyết định thực hiện mong muốn của mình và chúng tôi sẽ hỗ trợ anh”.
   
  alt
   
alt TT&VH – Các nhà chức trách Moskva (Nga) đã từ chối cấp giấy khai sinh cho một cậu bé 6 tuổi chỉ vì cha mẹ cậu đã đặt cho một cái tên hết sức kỳ quặc: BOCh RVF 26062002. Mặc dầu bị từ chối, cha mẹ cậu bé cứ khăng khăng lấy tên đó, với lời viện dẫn là luật pháp Nga không có điều luật nào quy định không cấp giấy khai sinh cho những trẻ em có tên kỳ quặc. Tuy nhiên nhà chức trách vẫn cương quyết không chấp nhận. “Chúng tôi làm thế là để bảo vệ quyền lợi cho đứa trẻ. Cha mẹ cháu cần phải nghĩ về con mình và làm sao mà nó có thể sống với một cái tên như vậy”, bà Tatyana Ushakova, người phụ trách về việc cấp khai sinh cho biết.
   
  alt
   
  TT&VH – Người dân ở một ngôi làng thuộc miền Đông Ấn Độ vừa tổ chức đám cưới cho một cậu bé 18 tháng tuổi Sangula với một con chó để ngăn điềm xấu. Sangula có chiếc răng đầu tiên nhú lên ở lợi trên và theo tín ngưỡng địa phương thì đó là điềm báo cho biết cậu bé sẽ bị hổ giết chết. Những người già trong làng đã khuyên cha mẹ Sangula cho cậu kết hôn với một con chó để giải lời nguyền. Hôn lễ đã được cử hành tại một ngôi chùa Hindu theo các truyền thống Ấn Độ. Tuy nhiên, điều đó sẽ không gây ảnh hưởng hôn nhân của cậu bé sau này và khi trưởng thành, Sangula có thể tự do làm đám cưới với một phụ nữ mà không cần phải "ly dị" con chó.
   
  alt
   
alt TT&VH – Kể từ ngày 1/1/2009, quy định tất cả người dân điều khiển xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm ở Nigeria đã đi vào hiệu lực. Nhưng kể từ ngày đó đến nay, cảnh sát nước này đã "tuýt còi" hàng chục người không chấp hành quy định trên. Những đối tượng này sẽ bị giữ xe cho đến khi họ có mũ bảo hiểm. Quy định này đang gây nên nhiều phản ứng trong dân chúng Nigeria khi nhiều người phàn nàn giá mũ bảo hiểm quá cao so với thu nhập của họ. Để "lách luật", nhiều người đã đội những thứ khác lên đầu thay cho mũ bảo hiểm. Có người thì dùng vỏ bí ngô, người thì dùng bình đựng nước, xoong. “Sáng kiến” hơn, có người còn lấy dây cao su quấn quanh đầu, tô vẽ các họa tiết có hình dáng giống mũ bảo hiểm. Nhân cơ hội đó, công nhân xây dựng đã nảy ra sáng kiến cho thuê mũ bảo hiểm lao động với giá 500 naira (3,6 USD)/chiếc/ngày.
   
  alt
   
  TT&VH – Tòa án thành phố Fulda (Đức) đã kết án một người đàn ông 39 tuổi 3 năm tù giam vì tội đã bắt cô vợ 32 tuổi của mình ngủ với ông hàng xóm để đổi lại mỗi ngày ông ta cấp cho mình một két bia! Vì sợ tay chồng nghiện rượu vũ phu hành hung, nên cô vợ phải cắn răng "phục vụ" ông hàng xóm 60 tuổi. Nhưng cuối cùng cô đã phải báo cảnh sát, sau khi bị tay chồng bóp cổ do cô nhất quyết không chịu làm cái công việc ô nhục đó nữa. Ông hàng xóm bị tuyên phạt 2 năm án treo và bồi thường 2000 euro.
   
  alt
   
alt TT&VH – Thị trưởng John Moloney kêu gọi những người phụ nữ xấu xí khắp thế giới đến thị trấn hẻo lánh Mount Isa (Australia) của ông, nơi số lượng nam giới cao hơn rất nhiều so với nữ giới. Ông quảng cáo rằng ở Mount Isa những người phụ nữ xấu xí nhất cũng có thể kiếm được chồng. Ông còn quả quyết những phụ nữ béo phì khi đến Mount Isa có thể nhanh chóng giảm cân vì những ánh mắt nhìn hau háu của cánh đàn ông ở thị trấn này! Dĩ nhiên cả đàn ông lẫn phụ nữ ở Mount Isa đều chỉ trích vị thị trưởng vì cho rằng ông đã xúc phạm họ.
   
  alt
   
  TT&VH – 1.226 đàn ông Nhật đã ký vào một bản kiến nghị yêu cầu chính phủ nước này hợp pháp hóa hôn nhân giữa con người và những nhân vật truyện tranh manga. Taichi Takashita, người phát động chiến dịch này, quả quyết, nếu kiến nghị nêu trên được chấp thuận, anh ta sẽ cưới ngay lập tức cô nàng chân dài Mikuru Asahina (xem ảnh), một nhân vật truyện tranh nổi tiếng, bởi anh ta thấy gần gũi với thế giới manga hơn là cuộc sống thực ở Nhật!
   
  alt
   
alt TUANTINTUC.ORG – Ngày 24/4/2009, quốc hội Đức (Bundestag) vừa thông qua điều luật mới về bồi thường cho các hành khách bị chậm chuyến tàu. Theo đó, nếu chuyến tàu bị chậm từ một giờ trở lên, nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải trả lại 25% tiền vé, thay thế bằng phương tiện khác hoặc phải có phòng khách sạn đối với những chuyến tàu đặc biệt. Đối với những chuyến tàu địa phương, nếu bị chậm trễ từ một giờ trở lên hành khách có thể yêu cầu trả tiền taxi cao nhất là 80 euro. Nếu chuyến tàu bị chậm hơn 2 giờ, công ty đường sắt phải trả lại 50% giá vé. Tuy nhiên, công ty đường sắt có quyền từ chối trả lại nếu số tiền dưới 4 euro và việc chậm trễ gây ra do lỗi của hành khách hoặc các điều khiện khách quan không thể tránh khỏi.
   
  alt
   
  TUANTINTUC.ORGChủ tịch hội đồng trẻ em của quốc hội Đức, bà Diana Golze đã bày tỏ mong muốn bộ luật về chống tiếng ồn của Đức phải loại bỏ các âm thanh phát ra từ sân chơi của trẻ em ra khỏi bộ luật. "Tiếng ồn của trẻ em không chịu ảnh hưởng của bộ luật", bà Golze phát biểu trên báo Berliner Zeitung. Trong thời gian qua, dân cư sống gần các nhà trẻ và khu vui chơi của trẻ em đã từng yêu cầu đóng cửa các nhà trẻ này bởi họ dựa vào bộ luật về chống tiếng ồn. Bà Golze lo ngại rằng, sẽ còn có hàng loạt phản ứng dây chuyền khác chống lại các khu vui chơi của trẻ em. Trong khi đó, chuyên gia về gia đình của đảng Xanh Ekin Deligöz nói rằng không nên cấm đoán người dân kiện các cơ sở chăm sóc trẻ em vì tiếng ồn. "Có nhiều mối quan tâm khác nhau và nảy sinh mâu thuẫn là điều dễ hiểu", bà nói. "Nếu người dân không có quyền phàn nàn về tiếng ồn do trẻ em gây ra, họ sẽ không bao giờ đồng ý cho phép xây dựng các cơ sở mới".
   
  alt
   
alt TT&VH – Michael Buck, một chàng trai 27 tuổi sống ở ngoại ô Philadelphia, Mỹ, luôn cảm thấy khó chịu trước những trò nghịch ngợm và tiếng la hét của trẻ con xung quanh nhà đến mức từng phát đơn kiện. Dĩ nhiên là tòa bác đơn của anh chàng này. Thế là Buck đã dùng cách bật thật to những bản nhạc có lời lẽ dung tục để xua đuổi đám trẻ. Hàng xóm của Buck cho biết tiếng nhạc to tới mức họ có thể nghe thấy những lời lẽ bậy bạ dù ở cách căn hộ của anh cả một dãy nhà. Kết quả là Buck đã bị truy tố về tội có hành vi khiếm nhã và sẽ phải ra tòa.
   
  alt
   
  TT&VH – Tòa án thành phố Diyarbakir ở Thổ Nhĩ Kỳ vừa đưa ra phán quyết công dân Hayrettin Cetintas phải tặng hoa cho vợ vì phạm tội “bạo hành gia đình”. Trước kia Cetintas chẳng thèm nhớ ngày sinh của hai bà vợ và cũng chưa bao giờ tặng hoa cho họ. Ông ta lại còn hay đánh vợ và cậu con trai 10 tuổi. Nhưng nay với phán quyết của tòa thì trong 5 tháng chịu án treo, ông ta phải thường xuyên tặng hoa cho các bà vợ và đọc 5 cuốn sách về cách nuôi dạy con cái.
   
  alt
   
  TT&VH – Một cô gái ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, do khi sinh ra quặt quẹo nên bị cha mẹ, theo lời “xui” của bà đỡ, đặt cho một cái tên thậm xấu là Ji Shi (có nghĩa “phân gà”) để cho dễ nuôi. Ji Shi mới lên năm tuổi đã biết ghét cay ghét đắng cái tên của mình. Lớn lên một chút cô bé thường xuyên đỏ mặt khi có ai gọi tên. Vậy là Ji Shi quyết định đổi tên. Tuy nhiên, theo luật pháp Trung Quốc, dù tên xấu đến đâu cũng phải đợi đủ 18 tuổi rồi mới được đổi. Ji Shi chờ mãi rồi cũng tròn 18 tuổi. Cách đây vài ngày cô đã toại nguyện: Ji Shi trở thành Yingzi.
   
  alt
   
alt TT – Một dự luật mới sắp được công bố ở Anh buộc phụ huynh ra hầu tòa nếu không hợp tác với nhà trường trong việc giáo dục con cái. Với đạo luật mới này, trước hết nhà trường sẽ gửi giấy mời phụ huynh có con vi phạm kỷ luật ở trường nhiều lần để thông báo và thảo luận các biện pháp chấn chỉnh cần thiết. Phụ huynh sẽ phải ký cam kết đảm bảo con cái họ phải ở nhà trong một số thời gian nhất định, hoặc không được phép tham gia một số sự kiện hoặc gặp một số đối tượng nhất định. Nếu không tuân thủ, phụ huynh có thể sẽ bị ra tòa, bị phạt tiền hoặc lao động công ích. Chính phủ Anh cho rằng các giao kết giữa gia đình và trường học hiện nay nhằm phối hợp giáo dục học sinh – như chống hiện tượng bỏ học, kiểm tra bài tập ở nhà hoặc tuân thủ quy định về đồng phục – không đủ mạnh trong một số trường hợp. Vì vậy, nhà trường cần có sự hỗ trợ pháp lý của tòa án. Đây sẽ là một hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh phó mặc giáo dục con cái cho nhà trường.
   
  alt
   
alt TT – Tòa án ở tỉnh Agri, Thổ Nhĩ Kỳ đã kết án và buộc một ông chồng phải trồng cây công ích trong sáu tháng vì tội đánh vợ. Một quan tòa khác tại huyện Arac của tỉnh Kastamonu buộc người chồng phải in 1.000 tờ rơi với dòng chữ “Tôi xin lỗi vợ tôi và tất cả công dân Arac vì việc tôi đã đánh vợ” và phát cho mọi người trong huyện. Người đàn ông này cũng bị buộc phải trồng 50 cây và phải chăm sóc chúng trong sáu tháng. Sau cuộc cải cách luật hình sự từ năm 2005, tòa án Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các quan tòa được đưa ra các mức án lao động công ích đối với các tội danh dưới hai năm để tạo điều kiện cho tù nhân được hưởng án treo. Việc trồng cây gần gũi với thiên nhiên là hình phạt thông dụng được áp dụng cho mọi tội danh từ bạo hành đến vi phạm luật giao thông. Một thẩm phán cho biết chính sách “trồng cây trừ tội” cũng giúp cho nước này có thể hoàn thành kế hoạch trồng lại 2,3 triệu ha cây xanh và phục hồi các khu rừng.
   
  alt
   
  TT – Thượng Hải (TQ) đang khuyến khích các gia đình hiện chỉ có một con và điều kiện kinh tế khá giả sinh thêm con thứ hai. Biện pháp mới này nhằm ngăn chặn tình trạng lão hóa dân số đang diễn ra rất nhanh và ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực trong tương lai. Ủy ban kế hoạch hóa gia đình của Thượng Hải cho biết trong thời gian tới, họ sẽ huy động lực lượng đến tận nhà các cặp vợ chồng hội đủ điều kiện để động viên và phát tờ rơi khuyến khích họ sinh thêm con. Hiện nay, Thượng Hải – thành phố đông dân nhất Trung Quốc – đang lo lắng với hơn 3 triệu cư dân trên 60 tuổi, và theo dự tính đến năm 2020 con số này sẽ tăng đến 3,45 triệu người. Nhật Báo Trung Quốc nhận định tình trạng lão hóa dân số sẽ tạo áp lực cho thế hệ trẻ và xã hội của nước này, vì vậy chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc đã linh động hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chính sách một con của Trung Quốc sẽ thay đổi.
   
  alt
   
alt TT – Nếu bạn gặp khó khăn về tài chính, cần vay tiền nhưng không còn cái gì quý giá để thế chấp, bạn hãy đến đất nước Latvia vì ở đó bạn có thể đặt “linh hồn” của bạn ở hiệu cầm đồ. Ông Viktor Mirosiichenko, đại diện hiệu cầm đồ Kontora ở thủ đô Riga, cho biết khi khách hàng đến vay tiền mà không đồ thế chấp, họ chỉ cần ký tên vào một bản hợp đồng mà ở cuối tờ hợp đồng có câu “Đây là linh hồn bất tử của tôi”. Ông Mirosiichenko, 34 tuổi, cho biết hiệu cầm đồ của ông không có người đi đòi nợ và ông cũng không bao giờ dùng vũ lực với những người thiếu nợ. Trả lời câu hỏi của báo chí, ông chủ hiệu cầm đồ Kontora cho biết nếu một khách hàng nào đó không trả tiền thì ông chẳng làm được gì hơn vì người đó không có… linh hồn. Tuy nhiên, lãi suất cho hợp đồng cầm cố linh hồn của tiệm cầm đồ này rất cao và không được tiết lộ công khai. Hiệu cầm đồ Kontora mở cửa hoạt động được hai tháng và có khoảng 200 khách hàng đến vay tiền, điều đặc biệt là chưa khách hàng nào quỵt tiền rồi bỏ trốn cả.
   
  alt
   
  TT&VH –

Một gia đình ở Saudi Arabia đã đệ đơn ra tòa kiện một… vị thần vì đã ném đá và ăn cắp điện thoại di động của họ. Gia đình này nói họ buộc phải rời khỏi ngôi nhà đã sống 15 năm ở Medina vì bị thần linh quấy rối. Một thành viên kể rằng ban đầu họ nghe thấy những âm thanh lạ tai bí ẩn nhưng không quan tâm. Nhưng về sau sự việc bắt đầu nghiêm trọng khi vị thần giấu mặt ném đá vào họ.

Đối với những người Hồi giáo thì điều tưởng chừng phi lý trên là có thể xảy ra. Hiện nay tòa án địa phương đang tiến hành điều tra.

   
  alt
   
alt VNN – Một sinh viên người Mỹ gần đây tốt nghiệp Trường Đại học Monroe của New York, đã tuyên bố đệ đơn kiện trường này vì cho rằng trường phải chịu trách nhiệm khi cô không thể tìm được việc làm. Trina Thompson, 27 tuổi, tốt nghiệp với tấm bằng công nghệ thông tin hồi tháng 4 tại ngôi trường ở quận Bronx, phía bắc Manhattan đã yêu cầu toà án “trát lệnh” trường phải bồi hoàn cho cô 70.000 USD học phí. Cựu sinh viên này khẳng định, cô không thể tìm được việc làm để tự lo cho mình kể từ lúc tốt nghiệp. Theo New York Poss, văn phòng hỗ trợ việc làm của Trường ĐH Monroe đã cam kết giới thiệu việc làm cả đời miễn phí cho các cử nhân tốt nghiệp. Một phát ngôn viên Trường Đại học Monroe College nhấn mạnh, vụ kiện là “hoàn toàn vô giá trị”.
   
  alt
   
  TT- Chính quyền Đức đang điều tra khoảng 100 giáo sư vì tội nhận hối lộ để giúp các sinh viên lấy bằng tiến sĩ. Viện Tư vấn khoa học (ISC), trụ sở tại Bergisch Gladbach, phía đông thành phố Cologne, bị tình nghi làm trung gian. Để có bằng tiến sĩ, sinh viên phải trả 5.700 – 28.500 USD cho ISC. Đổi lại, ISC cam kết giúp họ lấy được bằng tiến sĩ thông qua những đầu mối của ISC tại các trường đại học khắp nước Đức. ISC trả cho giáo viên khoản “phí dịch vụ” 2.870-7.200 USD. Có hàng trăm sinh viên Đức dính líu vào vụ mua bán bằng cấp quy mô lớn này. Năm ngoái, thông qua ISC, một giáo sư luật Đại học Hannover thừa nhận đã nhận gần 290.000 USD để giúp đỡ gần 60 sinh viên lấy bằng trong thời gian 1998-2002.
   
  alt
   
alt TT – Elizabeth Smith, một phụ nữ 28 tuổi ở bang South Carolina (Mỹ), đã thắng vụ kiện Bệnh viện nha khoa Sexton ở thành phố Florence đòi bồi thường 2 triệu USD sau khi bệnh viện này nhổ nhầm của cô… 16 cái răng. Theo tài liệu ở tòa, cô Smith tới khám răng ở Sexton vào tháng 5-2006 để chữa một cái răng bị mẻ, nhưng một nha sĩ ở đó nhổ sạch toàn bộ hàm trên của cô và sau đó lấp liếm bằng cách sửa lại hồ sơ bệnh án. Một luật sư của cô Smith, ông Robert Ransom, nói với báo South Carolina Now rằng cô dự định sẽ phẫu thuật trồng lại toàn bộ răng ngay khi có thể. Chi phí ước tính cho việc đó lên tới 80.000 USD.
  alt
   
  TT&VH – Cảnh sát thành phố Hurghada, Ai Cập, đã bắt giam một nữ hầu bàn vì tội “đa phu”. Người chồng thứ bảy của cô gái 25 tuổi này đã phát hiện vợ mình từng kết hôn với sáu người đàn ông chỉ trong vòng một tháng rưỡi. Nữ hầu bàn “ham vui” thường tìm cách “câu” đàn ông tại quán cà phê nơi cô ta làm việc. Hễ cưới xong một người chồng thì cô này lại lập tức lao vào cuộc “chinh phục” mới.
   
  alt
   
alt TT – Khu nghỉ mát hạng sang trên đảo Aruba ở vịnh Caribê đang đưa ra chiêu khuyến mãi mới đối với các cặp vợ chồng. Ban quản lý Westin Resort khẳng định các cặp vợ chồng sẽ được tặng “Tín dụng thụ thai” 300 USD nếu đứa con của họ được thụ thai trong khi họ đang lưu lại khách sạn. Giấy chứng nhận của bác sĩ đảm bảo thời điểm thụ thai trùng hợp với thời gian lưu lại khách sạn để làm bằng chứng. Chương trình khuyến mãi này áp dụng cho khách lưu trú tại khách sạn trước ngày 18-12-2009.
   
  alt
   
  TT&VH – Hơn 500 bà mẹ chồng đã tụ tập ở Bangalore để lập ra Hội bảo vệ mẹ chồng Ấn Độ (AIMPF) vào ngày 6/9. Tổ chức này ra đời nhằm chống lại việc các bà mẹ chồng bị bêu riếu trước công chúng. Những người sáng lập AIMPF cho biết các cô con dâu thường áp dụng luật chống ngược đãi để “tấn công” mẹ chồng. Tổ chức này sẽ tìm cách sửa đổi các luật thừa kế và chống bạo lực gia đình để các bà mẹ chồng được bảo vệ trước những lời buộc tội sai trái từ phía nàng dâu. Hình ảnh các bà mẹ chồng ngày càng trở nên tiêu cực trong công chúng Ấn Độ và những lời phàn nàn từ họ thường không được Ủy ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ chấp nhận.
   
  alt
   
alt TT&VH – Chính quyền bang Terengganu, Malaysia, đang áp dụng hình thức tổ chức miễn phí kỳ trăng mật thứ hai cho các cặp vợ chồng đứng trước nguy cơ hôn nhân tan vỡ, nhằm giảm tỷ lệ ly dị có chiều hướng gia tăng. Theo đó, các cặp vợ chồng sẽ được phép nghỉ 3 ngày, 2 đêm miễn phí tại các hòn đảo thơ mộng ở bang này.
   
  alt
   
  TUỔI TRẺ – Quốc hội Tây Ban Nha đang xem xét một dự luật theo đó cho phép phụ nữ có thai dưới 14 tuần tuổi được phá thai theo ý muốn. Đồng thời cũng cho phép trẻ em tuổi 16 – 17 được phá thai mà không cần xin phép cha mẹ. Được biết, đầu tháng 10 năm 2009 hơn 1 triệu người đã đổ ra đường phố của thủ đô Mardrid để phản đối dự luật này.
   
  alt
   
alt VNEXPRESS.NET – Một người đàn ông đang pha cà phê ở nhà trong trạng thái nude vừa bị bắt vì có hành vi không đứng đắn. Theo Telegraph, Eric Williamson ở Springfield, bang Virginia, Mỹ đang pha cà phê trong bếp và không mặc quần áo, thì một phụ nữ và cậu con trai 7 tuổi đi ngang qua cửa sổ và nhìn thấy. Người phụ nữ phàn nàn với cảnh sát và Williamson ngay sau đó đã bị bắt vào sáng thứ hai. Williamson phải đối mặt với 1 năm tù và 2.000 USD tiền phạt nếu bị kết luận phạm tội. Williamson đang kháng án.
   
  alt
   
  PHAPLUATTP.VN – Tháng 7-2009, bà Magdalena Kwiatkowska, người Ba Lan, kiện một khách sạn ở Ai Cập đòi bồi thường vì con gái bà có thai trong khi ở tại khách sạn này. Trước đó, bà Magdalena Kwiatkowska nói rằng cô con gái mới 13 tuổi của bà không có quan hệ tình dục với ai nhưng thụ thai do đã bơi lội trong hồ bơi của khách sạn. Tinh trùng của một ai đó rơi trong hồ bơi đã làm con gái bà mang thai ngoài ý muốn. Bà yêu cầu khách sạn phải bồi thường cho con bà vì khách sạn không giữ cho hồ bơi sạch sẽ. Theo luật của Ai Cập, chủ của khách sạn phải chịu trách nhiệm bảo vệ khách khỏi bị thiệt hại. Nếu hồ bơi của khách sạn thiết kế sai hoặc không được bảo trì đúng mức, gây nguy hiểm cho khách thì chủ khách sạn phải bồi thường. Tuy nhiên, nếu muốn khách sạn bồi thường thì bà phải chứng minh tinh trùng của một người khách nào đó của khách sạn rơi trong hồ bơi đã làm cho con gái bà mang thai. Trước đây, chưa từng có một vụ kiện nào tương tự như thế tại Ai Cập nên chưa biết tòa sẽ giải quyết như thế nào.
   
  alt
   
alt PHAPLUATTP.VN – Vào một đêm đẹp trời, cô Holly Marie Adams (gọi tắt là Adams) ghé vào nhà của hai em sinh đôi Raymon và Richard Miller. Trong đêm lưu lại nhà của gia đình Miller, Adams đã quan hệ tình dục với Raymon. Vài giờ sau, cô lại quan hệ với Richard. Sau đêm chăn gối cuồng nhiệt đó, Adams mang thai và sinh ra một bé gái. Cô khởi kiện Raymon chính là cha của đứa bé. Raymon không chấp nhận. Anh cho rằng người anh em song sinh Richard cũng có thể là cha của đứa bé vì cũng có quan hệ tình dục với Adams. Raymon đòi thử ADN cả hai anh em để xác định ai đích thực là cha của đứa bé. Kết quả thử ADN cho thấy cả Richard lẫn Raymon đều có khả năng là cha ruột của đứa bé tới 99,9%. Tháng 5-2007, tòa tuyên bố Raymon là cha hợp pháp của đứa bé. Thẩm phán Copeland, người xét xử vụ này, đã trao đổi với hãng tin ABC News về quan điểm của ông khi ông kết luận Raymon là cha đứa bé. Theo Copeland, nếu không thể căn cứ vào kết quả thử ADN thì tòa có thể xem xét lời khai của bà mẹ. Adams đã khai cô ở với Raymon gần trọn đêm, còn quan hệ với Richard “chút đỉnh”, ngắn ngủi hơn nhiều nên nhất quyết Ramon là cha của đứa bé. Ông tin rằng cô Adams có thể biết mình thụ thai khi nào và với ai. Raymon phản đối phán quyết của tòa, đưa vụ kiện lên tòa phúc thẩm. Raymon cho rằng nếu xét nghiệm ADN không thể xác định ai là cha thực sự thì việc nuôi đứa bé là nghĩa vụ của… nhà nước.
   
  alt
   
  MAIVOO.COM – Tại Lousville, Kentucky (Mỹ), một fan trung thành của nam diễn viên Charles Bronson (ảnh) đã viết di chúc một năm trước khi qua đời vào năm 1997 ở tuổi 55, để lại gia sản trị giá 300.000USD cho thần tượng. Bản di chúc, được viết tay trên một tờ giấy liệt kê danh sách các số điện thoại khẩn cấp, cũng tuyên bố không để lại bất kỳ một đồng xu nào cho người mẹ Helen. Chị gái của Knauer đã phản đối lại bản di chúc và khẳng định rằng một bản di chúc mà Knauer đã viết trước đó 20 năm mới là di chúc xác thực. Bất chấp việc kiện tụng, Charles Bronson vẫn được thừa kế số tiền. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bronson cho hay nam diễn viên này muốn tài trợ số tiền cho từ thiện
   
  alt
   
alt MAIVOO.COM – Khi nữ bá tước người Đức Carlotta Liebenstein qua đời năm 1991, bà đã để lại cho "người bạn" thân thiết – con chó Gunther III số tiền 80 triệu USD. Không những thế, Liebenstein còn cho phép nó và con của Gunther III là Gunther IV được sống trong biệt thự của bà.
   
  alt
   
  MAIVOO.COM – Nina Wang – người phụ nữ giàu nhất châu Á, qua đời tháng 4/2007, để lại khối tài sản trị giá khoảng 4,2 tỷ USD. Bà Wang cũng để lại 2 di chúc, một được viết năm 2002 và một năm 2006. Trong di chúc năm 2002, Wang để lại toàn bộ khối tài sản cho quỹ từ thiện của bà. Tuy nhiên, trong di chúc năm 2006, bà lại thay đổi và tặng toàn bộ số tiền cho cùng thầy bói riêng Tony Chan. Tài sản của nữ tỉ phú Hồng Kông là chủ đề của một cuộc tranh chấp pháp lý chưa có hồi kết giữa các thành viên gia đình và người thầy bói.
   
  alt
   
alt MAIVOO.COM – Luật sư người Canada Charles Vance Millar, người nổi tiếng là có khướu hài hước, không có con để di chúc tài sản. Vì thế, trước khi qua đời vào năm 1926, Millar đã để lại một bản di chúc rất khác thường. Ông tặng cho 3 người đàn ông ghét nhau quyền sở hữu chung ngôi biệt thự ở Jamaica. Nhưng trong điều khoản thứ 9 của di chúc, Millar lại nói rằng 10 năm sau cái chết của ông, giá trị của ngôi biệt thự – vào khoảng 750.000USD – sẽ được dùng để tài trợ cho một phụ nữ Canada có nhiều con nhất. Kết quả là, 4 phụ nữ Canada cùng có 9 người con đã chia nhau tài sản của Millar. Và tài sản của vị luật sư vui tính đã được dùng để trợ giúp việc nuôi dưỡng 36 đứa trẻ mà ông chưa từng gặp mặt.
   
  alt
   
  MAIVOO.COM – Một nhà tang lễ ở Italy tung ra chương trình khuyến mại dành cho các tài xế trong dịp năm mới. Bất kỳ ai có ý định uống rượu và lái xe sẽ được ký hợp đồng tổ chức lễ tang miễn phí. Từ nay đến ngày 1/1, các lái xe có thể ghé thăm nhà tang lễ McGuire, Jennings and Miller trên đường North Broad, Rome và ký một hợp đồng ghi rằng họ lên kế hoạch uống rượu và lái xe trong đêm giao thừa. Nếu họ thiệt mạng trong khi đang lái xe, nhà tang lễ này sẽ miễn phí trọn gói dịch vụ chôn cất cho họ, bao gồm một quan tài, phần mộ, chiếc xe đưa tang sang trọng… Theo Romenews, đại diện của nhà tang lễ nói rằng chương trình này được tạo ra để nhắc nhở mọi người hãy nghĩ trước khi hành động.
   
  alt
   
alt VIETNAM PLUS – Một cụ bà 73 tuổi ở Trung Quốc đã giấu giếm con cháu, vượt qua cả nghìn cây số để đi gặp ý trung nhân quen qua mạng Internet. Chớ trêu thay, cụ bà khi đến nơi mới phát hiện ra mình bị lừa, người bạn kia đang yên bề gia thất và tìm mọi cách để tránh mặt. Cụ bà kể trên mang họ Lưu, sống ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, còn người "bạn tình" trên mạng của cụ là ông lão họ Lý, 70 tuổi ở huyện Kiến Xương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.
   
  alt
   
  24H.COM – Tại Luân Đôn, Vương quốc Anh, cặp vợ chồng bằng tuổi (98 tuổi) Bertie và Jessie Wood (kết hôn năm 1972 vận nứt tình cảm năm 2008) đã quyết định ly hôn sau 36 năm chung sống. Ý muốn của cặp vợ chồng này đã được tòa đồng ý cho ly hôn. Tuy nhiên, ông Wood vừa qua đời trước khi bước sang tuổi 99 và chưa kịp được hưởng cuộc sống độc thân không vợ.
   
  alt
   
alt PHAPLUATTP.VN – Một công ty vùng tây bắc Chongqing – Trung Quốc đã qui định một chế tài đối với các nhân viên của mình nếu họ có ý định ly dị. Theo đó, họ buộc phải trả lại gấp đôi số tiền và quà mừng nếu từ chối hôn nhân của mình. Jia Lichun, quản lý của công ty này cho biết trong công ty của anh, số nhân viên sinh những năm 80 chiếm tới 65% tổng số nhân viên. Những người này thường có xu hướng ly dị ngay sau khi cuộc sống có những bất đồng nhỏ. Vì thế, công ty buộc phải ra quyết định như vậy để hạn chế tình trạng này.
   
  alt
   
  TTO – Ý sẽ xây nhà tù dành cho tù nhân chuyển giới tính đầu tiên thế giới tại Pozzale, gần thành phố Tuscan, tỉnh Florence. Dự kiến nhà tù này sẽ giam giữ tù nhân phạm tội liên quan tới ma túy và hành nghề mại dâm. Các nhóm nhân quyền tại Ý đã lập tức hoan nghênh động thái này, cho rằng đây là sự ủng hộ về mặt tâm lý đối với nhóm tù nhân chuyển giới. Hiện Ý có khoảng 60 tù nhân là người chuyển đổi giới tính. Cho đến nay họ chỉ được giam tại các nhà tù nữ và thường được cách ly vì lý do an toàn.
   
  alt
   
alt TT&VH – Một cựu học sinh Trường Trung học Camelback ở Phoenix, Arizona (Mỹ), cuối cùng đã đem trả hai cuốn sách cho thư viện nhà trường sau khi mượn chúng từ cách đây 51 năm. Cậu học sinh thuở nào giờ đã lên tuổi ông chẳng những không được khen ngợi mà còn bị phạt hơn 900 USD. Georgette Bordine, thủ thư ở Trường Trung học Camelback, cho biết người trả sách chậm trễ này giải thích trong một bức thư rằng gia đình ông từ lâu đã chuyển tới sống tại một bang khác và hai cuốn sách nói trên từng bị gửi sai địa chỉ.
   
  alt
   
  TTCT – Ông Nasri Abu Galous ở Vương quốc Jordan (người Ả Rập gọi là al-Urdun) được gọi một cách trân trọng là “Sheikh”, ông 58 tuổi mà đã cưới đến người vợ thứ… 15 và có 31 người con! Ông tự phong “chức” phó chủ tịch hội những người đa thê và ghi chức danh lên danh thiếp hẳn hoi, trên đó có một câu trong kinh Coran cao quý: “Thì hãy tận hưởng điều mà đàn bà mang lại cho các người; hai, hoặc ba, hoặc bốn (vợ)”. Ông Abu Galous không giấu giếm rằng hội của mình mới chỉ là giả tưởng. Sở dĩ ông chỉ tự nhận chức phó vì biết có một vị khác xứng đáng hơn làm chủ tịch: đó là ông Odeily Sa’oudi với 20 đời vợ và hơn 60 người con! Abu Galous cho rằng phụ nữ tôn trọng quyền đa thê của chồng tức là “tôn trọng điều Đức Allah ban cho loài người”. Ông kêu gọi tất cả các đấng nam nhi, “ai có khả năng tiền tài, sức lực và đảm bảo công bằng với các bà vợ” thì hãy đa thê. Một trong những tiêu chí của hội đa thê giả tưởng này là giải quyết tình trạng phụ nữ ế chồng. Theo tài liệu của “Hội kết hôn từ thiện”, tại Jordan có hơn 100.000 phụ nữ đến tuổi 35 mà vẫn chưa chồng. Abu Galous cho rằng triết lý phương Tây “một vợ một chồng” nhưng lại chấp nhận tự do tình dục là hủ bại. Còn chế độ đa thê với các quy tắc đạo đức buộc người chồng phải có trách nhiệm đảm bảo đời sống cho các bà vợ và đối xử bình đẳng với họ là “nhân đạo” đối với phụ nữ và phù hợp với “quy luật cung cầu”.
   
  alt
   
alt PHAPLUATTP.VN – Mỗi tuần “vui vẻ” một lần. Đó là quy định của một bà vợ ở Basingstoke (Anh) dành cho chồng bà. Cho là bất hợp lý, ông chồng kiện vợ ra tòa đòi bãi bỏ “chỉ tiêu sex” ít ỏi này. Vụ việc đưa tới Tòa thượng thẩm Anh vào năm 1980. Các quan tòa xét xử vụ này gồm các ông Ormrod, Dunn và Arnold đã xử cho bà vợ thắng. Sau vụ kiện, vợ của… các quan tòa đã xét xử vụ kiện bị phóng viên các báo săn tìm để hỏi ý kiến các bà về phán quyết do chồng của các bà đưa ra.
   
  alt
   
  PHAPLUATTP.VN – Năm 2007, bà Leona Helmsley, một tỷ phú ở New York (Mỹ) qua đời, để lại di chúc chia cho Trouble 12 triệu USD. Trouble là một con chó cái chín tuổi, đang sống tại khách sạn Helmsley Sandcastle ở Florida với Carl Lekic, người quản lý khách sạn. Carl Lekic là một trong những người được giao nhiệm vụ quản lý tài sản của Trouble. Carl Lekic tính rằng chi tiêu của Trouble mỗi năm tối đa là 190.000 USD. Cho dù Trouble sống đến… hai đời chó cũng chỉ mất tối đa là hai triệu USD. Dựa vào tính toán đó, những người quản lý tài sản của Trouble đã đề nghị một tòa án ở New York bớt tiền thừa kế của Trouble. Năm 2008, tòa quyết định chuyển 10 triệu USD trong số tiền Trouble được thừa kế sang cho tổ chức từ thiện mang tên Helmsley.
   
  alt
   
alt PHAPLUATTP.VN – Cathy McGowan trả lời chính xác một câu đố của Đài phát thanh Buxton (Anh quốc) nên đinh ninh mình sẽ nhận được giải thưởng là một chiếc xe Renault Clio như đài đã hứa trong quảng cáo. Thế nhưng, khi tới đài, cô hết sức thất vọng vì phần thưởng chỉ là mẫu xe Renault Clio bé xíu. Năm 2001, Cathy McGovan đã đưa kiện ra Tòa án hạt Derby. Tòa cho rằng lời hứa thưởng của đài như một hợp đồng có giá trị pháp lý nên xử Đài phát thanh Buxton tuy không còn tồn tại nữa nhưng vẫn phải thực hiện hợp đồng với cô McGowan. Tòa buộc đài phải trả cho cô McGowan 8.000 bảng Anh, bằng giá một chiếc xe Renault Clio.
   
  alt
   
  PHAPLUATTP.VN – Roy Pearson, một thẩm phán ở thủ đô Washington D.C (Mỹ) năm 2005 đã kiện một tiệm giặt ủi vì đã để lạc mất chiếc quần “vía” của mình. Trong đơn kiện, thẩm phán Pearson kêu ca về những thiệt hại do việc bị mất quần gây ra như đau đớn về tinh thần, phiền não và bực dọc do không được mặc chiếc quần ưa thích đó trong ngày làm việc đầu tiên của mình. Viện cớ cửa tiệm treo bảng “bảo đảm hài lòng”, mà mình không hài lòng chút nào, cùng với một số lý do khác được quy cụ thể ra tiền, Pearson đòi chủ tiệm bồi thường… 67 triệu USD. Năm 2007, tòa đã bác đơn kiện.
   
  alt
   
alt THETHAO&VANHOA – ông Visvaldis Pukite, Chủ tịch Ủy ban quản lý nhà tù Latvia, đã nói trên chương trình tin tức Panorama rằng trong tương lai, nước này có thể sẽ cho các quốc gia EU khác thuê nhà tù. “Nếu chúng ta không thể xuất khẩu bất cứ thứ gì ngoài sức lao động thì tôi đưa ra ý tưởng là Latvia có thể xây dựng nhiều nhà tù để tiếp nhận các phạm nhân thuộc khối EU”.Theo tính toán của ông Pukite, dự án cho thuê nhà tù có thể đem lại khoản lợi nhuận hàng năm là 5,7 triệu euro. Tuy nhiên, các quan chức ở Bộ Tư pháp Latvia đã tỏ ra hết sức kinh ngạc với ý tưởng của ông Pukite và khẳng định rằng, hệ thống nhà tù tại Latvia hiện đang quá tải và cũng chưa thể đáp ứng những chuẩn mực nhà tù của EU.
   
  alt
   
  THETHAO&VANHOA – Hai diễn viên Mỹ Tom Cruise và Katie Holmes đặt tên cho cô con gái yêu của mình là Suri. Nhưng họ có thể phải nghĩ lại nếu biết rằng trong tiếng Nhật, suri mang nghĩa “kẻ móc túi”, còn trong tiếng Pháp là “ôi, thiu”. Hay như cầu thủ Anh nổi tiếng Wayne Rooney đặt tên cho cậu con trai mới sinh là Kai, trong tiếng Phần Lan mang nghĩa “hình như”, còn ở tiếng Estonia là “bến tàu”. Today Translations, một công ty dịch thuật ở London (Anh), giờ đây có thể giúp cho các bậc cha mẹ, đặc biệt là những nhân vật nổi tiếng, cơ hội kiểm tra nghĩa của những cái tên trong 100 ngôn ngữ trên thế giới. Công ty này hy vọng dịch vụ của họ sẽ thu hút được nhiều khách hàng nổi tiếng muốn đặt những cái tên lạ cho con mình.
   
  alt
   
alt THANHNIEN.COM.VN – Giới chức thành phố New York (Mỹ) hôm 11.3.2010 đã đồng ý bồi thường 657,5 triệu USD cho hàng ngàn người cứu hộ và công nhân dọn dẹp tại Ground Zero (nơi mà hai tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới bị phá sập). Theo hãng tin BBC, số tiền kể trên sẽ bồi thường cho hơn 10.000 nguyên đơn vốn cho biết họ đã gặp các rắc rối về sức khỏe do bụi từ tòa tháp đôi của trung tâm bị sập. Số tiền trên sẽ được lấy từ quỹ bảo hiểm tài chính liên bang gồm khoảng 1 tỉ USD do thành phố quản lý. Một số công nhân dự kiến sẽ được bồi thường chỉ vài ngàn USD trong khi những người khác có thể được nhận hơn 1 triệu USD tùy theo những tổn thương họ gánh chịu từ vụ hai tòa tháp bị đổ sập.
   
  alt
   
  THANHNIEN.COM.VN – Người dân Thụy Sĩ nổi tiếng yêu thương thú vật bậc nhất thế giới với một bộ luật đồ sộ bảo vệ chúng. Theo Luật Bảo vệ động vật của Thụy Sĩ, phải cho ngựa hay bò vận động thường xuyên, người nuôi không được để thú cưng bị cô đơn. Thậm chí, người dân không thể bỏ cá vàng còn sống vào bồn cầu rồi giật nước mà phải “hóa kiếp” cho nó trước. AFP dẫn lời nhà nhân chủng học Jacques Hainard nhận xét chuyện luật sư cho thú thể hiện lòng nhân từ “quá đáng” và có thể liệt vào danh sách “bệnh của nước giàu”.
   
  alt
   
alt THANHNIEN.COM.VN – Vụ tai nạn chết người liên quan đến những trục trặc của xe Toyota xảy ra ở thành phố San Diego, miền nam tiểu bang California, đã được tòa án thụ lý. Trong tuần qua, thân nhân của viên cảnh sát tuần tra xa lộ thiệt mạng (cùng 3 người trong gia đình) đã khởi kiện công ty mẹ Toyota Motor Corp. “Vụ án Toyota” thu hút sự quan tâm rất lớn của dân chúng Mỹ. Qua các báo điện tử, những người từng bị tai nạn mà họ nghi ngờ là do lỗi kỹ thuật của các loại xe Toyota nay được dịp lên tiếng cáo buộc. Hiện vẫn chưa có một vụ dàn xếp nào giữa Toyota với bên khởi kiện, nhưng tình hình cho thấy nhiều khó khăn sẽ đến với hãng xe Nhật Bản. Đây là bài học đắt giá không những chỉ cho Toyota mà còn cho nhiều đại công ty khác về việc chạy theo số lượng, tức doanh số bán ra, mà lơ là chất lượng sản phẩm.
   
  alt
   
  THETHAO&VANHOA – Hai ca sĩ trẻ Trung Quốc đã trở thành những nghệ sĩ đầu tiên ở đất nước này bị “va” phải những quy định mới về việc cấm hát nhép gần hai năm sau khi có nhiều sự chỉ trích về việc hát nhép trong lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008.

Hai ca sĩ này đã bị phát hiện hát nhép trong một chương trình hòa nhạc ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Đông Nam Trung Quốc, hồi năm ngoái và họ đã bị phạt 50.000 NDT/người.

Cư dân mạng ở Trung Quốc bày tỏ sự bất bình về việc nhiều ca sĩ nổi tiếng chỉ mấp máy môi trên sân khấu, nhưng cũng nhiều người đã tỏ ý thắc mắc rằng tại sao người chịu phạt đầu tiên lại là hai ca sĩ gần như còn vô danh kia chứ không phải là các ngôi sao nổi tiếng hơn

   
  alt
   
alt

THANHNIEN.COM.VN – Thịt chó và thịt mèo – vốn lâu nay được xem là “cao lương mỹ vị” tại Trung Quốc – có thể sẽ không có trong thực đơn của các nhà hàng ở nước này trong thời gian sắp tới.

Theo báo Chongqing Evening News hôm 26.1, Chính phủ Trung Quốc sắp ban hành một luật cấm ngược đãi loài thú.

Theo đó, một khi điều luật trên được thông qua, những ai ăn thịt chó hoặc thịt mèo sẽ bị phạt lên tới 5.000 nhân dân tệ (tương đương 730 USD) và ngồi tù 15 ngày.

Ngoài ra, những quán hàng nào giết chó, mèo lấy thịt sẽ bị phạt từ 10.000 đến 500.000 nhân dân tệ.

Dự luật trên đã được soạn thảo trong năm ngoái. Tuy nhiên, báo Chongqing Evening News không tiết lộ thời điểm nào dự luật trên sẽ trở thành luật.

   
  alt
   
 

THANHNIEN.COM.VN – Một bệnh nhân ở Anh đã bị thiệt hại tinh hoàn bên phải chỉ vì bác sĩ phẫu thuật đã “bé cái nhầm”.

Người cầm dao mổ là bác sĩ Sulieman Al Hourani. BBC đưa tin, vị bác sĩ này được giao cắt bỏ một cái nang nhỏ trên bộ phận sinh dục của bệnh nhân nhưng lại đễnh đãng thế nào mà loại luôn cả tinh hoàn bên phải.

Kể ra số của bệnh nhân không được nêu tên trong vụ này cũng quá xui xẻo, bởi cú cắt nhầm của bác sĩ xảy ra rất gọn lẹ khi cô y tá phụ mổ vừa ngoảnh mặt đi. Lúc cô ngoảnh lại kêu trời thì chuyện cũng đã rồi.

Bây giờ thì sự vụ đang được phân xử ở Hội đồng y khoa tổng hợp của Anh. Tuy nhiên, nhân vật chính đã sang Jordan hành nghề và cũng không màng thuê luật sư đại diện cho mình trong phiên xử đang diễn ra.

   
  alt
   
alt

THANHNIEN.COM.VN – Khoảng 200 người Romania đã xuống đường ở thủ đô Bucharest phản đối đề xuất áp dụng "cái chết êm ái" với hàng ngàn con chó chạy rông (ảnh).

Theo AP, nhà chức trách cho biết có đến 11.000 người bị chó cắn ở Bucharest trong năm qua và để giảm thiểu tình trạng này, cảnh sát trưởng Mihai Atanasoaei đã đưa ra đề xuất trên cho những con chó không được nhận nuôi sau 2 tuần. Những người yêu chó Romania muốn quốc hội nước này sớm bỏ phiếu về dự luật triệt sản hoặc cung cấp "nơi ăn chốn ở" cho chó hoang. Bucharest có hàng ngàn chó chạy rông và vào năm 2006, một du khách Nhật đã bị chó cắn chế.

   
  alt
   
 

THANHNIEN.COM.VN – Theo kompas.com, cảnh sát trưởng của Papua, ông Bekto Suprapto, nói rằng người xin việc sẽ được hỏi liệu cái bộ phận quan trọng nhất có được làm to ra hay không. Nếu ứng viên đó thực sự đã trải qua một cuộc phẫu thuật như vậy, "anh ta sẽ bị xem là không thích hợp để gia nhập lực lượng cảnh sát và quân đội".

Một phát ngôn viên cảnh sát ở Jakarta nói rằng lệnh cấm làm to "của quý" được ban hành do kích cỡ phi tự nhiên "gây trở ngại cho việc huấn luyện". Tỉnh Papua nằm ở cực đông Indonesia, cư dân tại đây có thủ thuật làm to "thằng bé" bằng cách bọc nó bằng lá của một loại cây có tên "gatal-gatal", và nó sẽ phồng lên như bị ong chích.

   
  alt
   
alt TUOITRE.COM.VN – Một chủ trang trại gà ở Pléguien (Côtes- d’Armor, Pháp) đã đâm đơn đi kiện lực lượng không quân Pháp vì cho rằng 4.800 con gà của ông đã lăn ra chết do hai máy bay chiến đấu đã bay quá thấp trên trang trại của ông hiện đang nuôi 68.000 con gà. Cảnh sát và lực lượng không quân (Sirpa Air) đang điều tra vụ này.

Thiếu tá Frédéric Solano của Sirpa Air khẳng định hai máy bay chiến đấu của Bộ Quốc phòng Pháp bay qua khu vực này là “có dự liệu trước, ở một cao độ được phép bay”. Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định có sự liên quan giữa gà chết và chuyến bay này, đơn vị của ông sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ trại gà.

   
  alt
   
 

THETHAOVANHOA.VN- Nhiều người dân ở miền Đông Trung Quốc buộc phải đổi họ khi chúng không thể đánh được bằng máy tính.

Vấn đề này đã gây ảnh hưởng tới khoảng 200 người mang họ Shan trong một ngôi làng ở tỉnh Sơn Đông. Các cư dân này không gặp phiền phức gì trong chứng minh thư, bằng lái xe và nhiều giấy tờ tùy thân khác khi chúng được viết bằng tay, nhưng giờ đây khi Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng dữ liệu hóa 1,3 tỷ dân của mình để thay thế những giấy tờ viết bằng tay, song các chương trình máy tính lại chỉ đọc được 32.252 chữ trong gần 55.000 chữ Hán, do đó những người mang họ “hiếm” buộc phải đổi.

Kể từ năm 2003, trẻ em sinh ra ở ngôi làng này đều phải khai sinh với họ Xian chứ không phải Shan. Điều đó khiến những người già trong làng lo ngại rằng con cháu họ đang mất đi một phần quan trọng trong di sản của họ. Việc này đã gây nên cuộc tranh cãi dữ dội trên mạng và đa phần đứng về phía người dân.

   
  alt
   
alt

THETHAOVANHOA.VN- Một tòa án ở thành phố Irkutsk thuộc Siberia đã kết án Anna Shavenkova, một lái xe nữ 3 năm tù giam về tội đâm chết một người và làm cho một người khác bị tật nguyền. Nhưng đến năm 2024 Shavenkova mới phải thụ án vì phải chờ đứa con mới sinh của cô ta tròn 14 tuổi – tức là đến tháng 3/2024.

Hai chị em cô Yulia và Elena Pyatkova đang đi bộ gần Trường ĐHTH Quốc gia Baikal hồi tháng 12/2009 thì bị xe của Anna Shavenkova tông vào và hất cả hai chị em ra xa vài mét. Sau đó chiếc xe tiếp tục đâm vào chái nhà của trường đại học.

Vụ tai nạn này đã được ghi lại trên camera và cho thấy rõ Shavenkova xuống xe sau khi đâm vào các cô gái, tuy nhiên cô ta không tới cứu các nạn nhân mà lại đi quanh chiếc xe của mình để kiểm tra xem xe có bị xây xước gì không. Vụ án đã gây nên sự phản đối mạnh mẽ trong xã hội.

   
  alt
   
 

TUOITRE – 300- Đó là số con của “huyền thoại” Akuku, người Kenya. Trong cuộc đời dài 94 năm so với tuổi thọ bình quân ở nước này là 54 (vừa qua đời ngày 3-10), ông đã 130 lần cưới vợ, 85 lần ly dị.

Hơn 100 bà vợ và 55 đứa con của ông đã xuống mồ trước ông. Akuku lấy vợ lần đầu tiên năm 1939, còn lần cưới vợ cuối cùng của ông là vào năm 1997 với một cô gái 18 tuổi! Ông đã xây một nhà thờ và hai trường học để chăm lo việc giáo dục cho các con mình. Quả đáng nể, chứ không như biệt danh “Ông nguy hiểm” của ông.

   
  alt
   
alt

THETHAOVANHOA.VN- Doanh nhân Karl Rabeder, đã quyết định lấy ngôi nhà trị giá 1,4 triệu bảng của mình làm giải thưởng xổ số để làm từ thiện vì đối với người đàn ông này tiền bạc chỉ làm cho anh đau khổ.

Và một phụ nữ 49 tuổi ở miền Nam nước Đức đã trở thành chủ nhân mới của villa sang trọng ở Telfs, Áo, sau khi mua một vé số 99 eur

   
  alt
   
 

THANHNIEN – Cuộc cứu thoát 33 thợ mỏ sau 69 ngày dưới lòng đất ở Chi Lê là một sự kiện kỳ khôi trên thế giới thời gian gần đây. Việc được cứu thoát đem lại nguồn vui vô bờ bến cho gia đình thợ mỏ, là niềm tự hào của đất nước Chi Lê. Tuy nhiên, không phải cuộc hội ngộ nào giữa thợ mỏ và thân nhân cũng đều diễn ra suôn sẻ. Vừa thoát khỏi hầm sâu, một số thợ mỏ chuẩn bị bước chân vào “cuộc chiến” mới khi được cả vợ lẫn… nhân tình chào đón

Ít nhất 5 bà vợ té ngửa khi chạm trán trực tiếp với đám bồ bịch và con riêng của ông chồng tại trại Hy vọng, trong đó có trường hợp một ông có đến 4 bà. Theo Telegraph, ngoài tình yêu, chuyện tiền bạc cũng khiến các bà tranh chấp dữ dội. Chính phủ buộc phải hỏi riêng các thợ mỏ ai sẽ là người nhận tiền phụ cấp khoảng 1.000 USD/tháng. Thợ mỏ Yonni Barrios Rojas, người phụ trách chăm sóc y tế cho đồng đội dưới lòng đất, còn mạnh miệng đề nghị cả vợ và nhân tình đến đón ông lúc được giải thoát. Rojas hy vọng sự trở về của mình sẽ xoa dịu căng thẳng giữa bà vợ 28 năm và cô nhân tình 5 năm. Sau cuộc chạm trán tay đôi trước đó, người vợ kiên quyết không nhìn mặt chồng nếu cô nhân tình cũng có mặt. Và cô này đã công khai ôm hôn Rojas khi ông vừa lên mặt đất với sự vắng mặt của người vợ.

   
  alt
   
alt

THETHAOVANHOA.VN- Wang Han Chin, một thợ điện ở Đài Loan đã buộc tội 5 người hàng xóm của mình vì họ đã huấn luyện con sáo gọi ông là “thằng ngốc lắm mồm” mỗi khi nó nhìn thấy ông. Wang cho rằng những lời nói lăng mạ của con sáo đã khiến ông thấy “căng thẳng, mất tập trung vào công việc do đó ông đã bị nhiều vết bỏng”.

Wang cho biết, những người hàng xóm đã dạy con sáo “nguyền rủa” ông để trả thù vì ông đã báo cảnh sát chuyện họ thường xuyên gây ồn ĩ. Tuy nhiên, các công tố viên quyết định bác bỏ những lời buộc tội của ông Wang vì cho rằng ông thiếu chứng cứ trong việc khẳng định những lời của con sáo khiến ông mất tập trung và bị bỏng.

   
  alt
   
 

THETHAOVANHOA.VN- Mark Moody, một người đàn ông New York 40 tuổi, đang kiện cảnh sát và đòi bồi thường 250.000 USD sau khi 2 sĩ quan cảnh sát tưởng nhầm anh định tự tử khi thấy Moody đang ngồi “nhả khói” thuốc trên bệ cửa sổ căn hộ của mình.

Khi cảnh sát đến họ đã hỏi có phải anh định tự tử không rồi đề nghị Moody xuống. Nhưng người đàn ông này từ chối và nói anh đang hút thuốc. Sau đó, cảnh sát đã xuất hiện và túm Moody từ đằng sau, giữ chặt anh và đấm rồi đưa anh tới trung tâm y tế Beth Israel để kiểm tra thần kinh.

Moody là một luật sư và cho biết anh thường ngồi hút thuốc trên bệ cửa sổ – chỉ cách mặt đất gần 4 m. Moody cho rằng nếu định tự tử ở độ cao như vậy thì chỉ làm sưng mắt cá chân chứ làm sao có thể chết được.

   
  alt
alt

DANTRI.COM.VN – Một vụ kiện "có một không hai" vừa được khép lại sau khi thẩm phán Liên bang Mỹ tuyên bố "Khỉ thì không có quyền đòi quyền sở hữu ảnh tự sướng". Hiệp hội con người vì hành vi nhân đạo đối với động vật (PETA) đã khởi kiện một nhiếp ảnh gia người Anh vì một tấm ảnh do chú khỉ bấm chụp.

Theo Quyết định này của một vị thẩm phán Liên bang Mỹ, chú khỉ đuôi dài Macaca có tên Naruto sẽ không có quyền sở hữu pháp lý cho những bức ảnh tự sướng bản thân bởi lý do nó là động vật, không phải nhân tố con người.

Vụ kiện bắt đầu khi Hiệp hội con người vì hành vi nhân đạo đối với động vật (PETA) nộp đơn lên toà án từ năm ngoái. Tổ chức phi lợi nhuận này tìm kiếm sự đồng ý từ tòa án cho phép họ (PETA) được đại diện, quản lý lợi nhuận từ những bức ảnh của chú khỉ đuôi dài 6 tuổi có tên Naruto và những con khác sống trong khu bảo tồn trên đảo Sulawesi của Indonesia.

Vị thẩm phán có tên William Orrick cho rằng Quốc hội đã không mở rộng luật bản quyền cho cả động vật. Điều này đồng nghĩa loài khỉ không thể kiểm soát quyền lợi hay thu lợi từ những bức ảnh do chúng chụp.

Các bức ảnh này được chụp trong một chuyến đi đến đảo Sulawesi năm 2011 của nhiếp ảnh gia thiên nhiên người Anh – David Slater. Theo như PETA mô tả trong vụ kiện thì chú khỉ này đã "cố ý nhấn nút chụp nhiều lần, hiểu được “nguyên do-kết quả” sau khi nhấn nút chụp, biết rõ tiếng ồn của màn trập, và sự thay đổi hình ảnh của nó trong ống kính máy ảnh".

Còn với nhiếp ảnh gia Slater, thì cho rằng chính ông đã thiết lập để có được điều đó, dựng chân máy và giữ nó trong suốt quá trình chú khỉ bấm máy. Theo luật bản quyền nước Anh, nó thuộc về công ty của ông, Wildlife Personalities Ltd. Luật sư của Slater cho biết: “Vụ kiện này dường như chỉ để gây chú ý khi một con khỉ, một tổ chức bảo vệ động vật và một nhà nghiên cứu động vật linh trưởng học đi đến tòa án liên bang chỉ để kiện việc vi phạm bản quyền cho loài khỉ".

Trong vụ kiện này, PETA cũng đề cập tới công ty xuất bản của Slater Blurb, nơi xuất bản cuốn sách "Wildlife Personalities" trong đó có những bức tự sướng của chú khỉ Naruto.

Hiện tại, các bức ảnh tự sướng này được phân phối miễn phí rộng rãi ở nhiều nơi khác nhau, trong đó có cả bách khoa toàn thư Wikipedia, trang web cho rằng không ai sở hữu bản quyền hình ảnh được chụp bởi một con vật, mà không phải là con người.

Sau phán quyết, Jeff Kerr, luật sư cho PETA, cho biết tổ chức vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi loài khỉ.

alt

3 Responses

  1. Thanks to my father who shared with me about this web site,
    this weblog is genuinely amazing.

  2. hay quá..mở rộng thêm hiểu biết về thế giới đó đây

  3. đúng là phải suy ngẫm thật

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT - nhhai@phapluatdansu.edu.vn
%d