SUY NGẪM 25

image Nguồn nhân lực là một trong những sức mạnh cạnh  tranh nhất của Việt Nam (sau môi trường đầu tư), vì:

– Rẻ? Một số nhà đầu tư nước ngoài cho rằng lao động Việt Nam không còn rẻ và yếu tố lao động rẻ cũng không còn yếu tố quyết định;

– Nguồn nhân lực có trình độ cao? Việt Nam đang trong cơn “khát” yếu tố này;

– Thông minh và khéo léo? Đúng, nhưng kiến thức của người lao động còn mang tính chất cá nhân, dao động, thiếu cách xử lý vấn đề và suy nghĩ mang tính toàn cầu để mang nhiều tính ứng dụng thực tiễn;

– Có tính cộng đồng và hợp tác? Thực tế người lao động Việt Nam khi làm việc theo nhóm, tập thể, tính hợp tác rất kém.

– Người lao động tôn trọng người sử dụng lao động và được bảo vệ quyền lợi tốt?Đình công, đấu tranh tự phát đã trở thành thói quen của người lao động Việt Nam.

. . . . .

Sức mạnh cạnh tranh của Việt Nam có thể bị tác động bởi những yếu tố trên trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế???

CIVILLAWINFOR tổng hợp từ vietnamnet.vn, laodong.com.vn, anninhthudo.vn

One Response

1. Làm sao người lao động có thể sống nếu như giá cả và mợi chi tiêu đều tăng vọt mà lương thấp. Nhà nước có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của người lao động trước những người sử dụng lao động nước ngoài về giá nhân công.
    không thể vì muốn thu hut đầu tư mà hạ thấp thu nhập người lao đọng.
    Nguồn lao động việt nam có trình độ cao, theo tôi biết hàng năm rất nhiều sinh viên được đào tạo đại học, cao đẳng ra trường. Nhưng cái thiếu ở đây là trình độ thực tiễn, khả năng thực hiện công việc trong thực tế, thiếu tác phong công ngiệp, tinh thần trách nhiệm tập thể. chạy theo lợi ích cá nhân. đó là vấn đề của nên giáo dục chua thiết thực.
    đình công bãi công là do công đoàn cơ sở yếu kém, quản lý con người không chặt chẽ.
    ddoeeuf ảnh hưởng là chắc chắn nhưng khắc phục là vấn đề lớn. tôi sẽ trao đổi sau nhe.